Công an kể về 2 cha con dàn cảnh trộm cắp

An ninh trật tự

Công an kể về 2 cha con dàn cảnh trộm cắp

(PL)- “… Những đêm sau anh ta ôm tấm hình con trai và không ngủ được. Thi thoảng thì ngồi dậy khóc nấc” - vị cán bộ lấy lời khai nói.

Bản tin liên quan

Công an quận Gò Vấp, TP.HCM cho biết cơ quan này vừa khởi tố bị can đối với Lê Nguyên Sơn về tội trộm cắp tài sản. Đây là người dẫn theo đứa trẻ dàn cảnh ăn trộm tại nhiều cửa hàng trên địa bàn quận Gò Vấp và các vùng lân cận mà báo Pháp Luật TP.HCM phản ánh trước đó.

Thực hiện hàng loạt vụ trộm

Tại công an, Lê Nguyên Sơn (32 tuổi, hộ khẩu thường trú phường 11, quận Gò Vấp; tạm trú xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, TP.HCM) khai do có con trai nhỏ mới 11 tuổi, ít bị người khác cảnh giác nên nghĩ tới chuyện hướng dẫn con trai ăn trộm để có tiền.

Theo đó, Sơn thường dẫn con nhắm vào các cửa hàng chỉ có một nhân viên nữ trông coi. Khi vào, người này nói chuyện đánh lạc hướng nhân viên để bé ĐQM (11 tuổi, là con trai ruột) tranh thủ lấy tài sản.

Cơ quan công an đã xác định được ba vụ trên địa bàn quận Gò Vấp do cha con Sơn thực hiện, gồm hai vụ lấy trộm điện thoại iPhone 6S Plus và Samsung Galaxy J7 tại cửa hàng trà sữa trên đường Lê Văn Thọ (phường 16). Cùng với đó là vụ trộm chiếc laptop tại cửa hàng bán quần áo ở phường 10.

Ngoài ra, người cha này còn khai cùng con thực hiện nhiều vụ trộm điện thoại, lừa đảo chiếm đoạt bốn xe máy của bốn người khác. Thủ đoạn trộm xe là Sơn cùng con trai đi bộ nhiều tuyến đường khá vắng, nhắm vào những phụ nữ đi xe máy “xịn” một mình rồi tiến lại hỏi han, tỏ ý muốn đi nhờ.


Sơn cầm tấm hình của con trai tại cơ quan điều tra.  Ảnh: HT.  Hình ảnh từ camera an ninh cho thấy người cha dẫn con đi ăn trộm. (Ảnh cắt từ clip)

Trong lúc nói chuyện thì bé trai lân la giả bộ xem xe rồi rút một sợi dây điện từ máy ra khiến xe không khởi động được.

Sơn thấy vậy, thể hiện sự hào hiệp bằng cách kín đáo đấu lại dây, khởi động xe và ngỏ ý cho chạy xe chở cả người phụ nữ để tới nơi sửa. “Sơn nói rằng xe đã hỏng nặng, rồi chở nạn nhân đi tiếp. Khi đến các siêu thị, cửa hàng tiện lợi thì Sơn dừng xe và nhờ bị hại mua băng keo, kéo... Bị hại bước xuống, anh ta chở theo con trai trốn mất” - một cán bộ điều tra cho hay.

Hối hận và lo cho con trai

Sơn khai mồ côi mẹ từ sớm, cha bệnh nặng nên học hết lớp 6 thì bỏ, đi làm nhiều nghề như sửa xe, phụ hồ... và phạm tội. Ba năm trước, Sơn mãn hạn tù về tội cướp giật tài sản. Ra tù, Sơn sống cùng vợ con ở Hóc Môn. Mới đây, vợ Sơn phát bệnh tâm thần phân liệt nặng nên chuyển về quận 7 sinh sống cùng mẹ ruột.

Cuộc sống khó khăn, Sơn cùng con trai sống trong căn phòng trọ ở ấp Mỹ Huề, xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn. Anh ta khai rằng quá túng thiếu nên cho con trai nghỉ học được khoảng một năm nay. Về việc “đào tạo” con trai trộm cắp, Sơn tỏ ra rất ân hận: “Tôi biết mình tội nặng lắm. Bây giờ hối hận và lo cho con”.

“Lúc tôi bị công an dẫn đi, thằng M. níu áo hỏi khi nào cha về. Tôi không biết trả lời sao cho nó hiểu… Tôi biết tôi còn lâu mới có thể về với con nhưng như vậy cũng tốt, để cho con chấn chỉnh lại tâm hồn trẻ thơ. Để con quên đi những ký ức không tốt đẹp vừa qua cùng cha nó. Để sau này tôi về lo cho con sau… Chỉ mong có ai có thể giúp đỡ con tôi cho nó đi học lại, nó học giỏi và rất ngoan, sẽ thành người có ích cho xã hội” - Sơn giãi bày.

Một cán bộ lấy lời khai với Sơn nói rằng Sơn rất thương con. “Thấy trong xấp hồ sơ có một tấm hình mà chúng tôi cắt từ clip để lưu thì Sơn tỏ ý muốn xin. Những đêm sau anh ta ôm tấm hình con trai và không ngủ được. Thi thoảng anh ta ngồi dậy khóc nấc” - vị cán bộ nói.

Theo Công an quận Gò Vấp, sau khi tiếp nhận thông tin việc dàn cảnh trộm cắp tại nhiều cửa hàng, trinh sát đã vào cuộc điều tra và nghi can nhanh chóng được làm sáng tỏ là Lê Nguyên Sơn.

Trinh sát hình sự Công an quận Gò Vấp sau đó phối hợp với Công an xã Trung Chánh (huyện Hóc Môn) kiểm tra hành chính căn phòng trọ nơi Sơn sinh sống. Từ đó mọi việc sáng tỏ.

Các cán bộ tiếp xúc với Sơn cho biết người này hiền lành, khai báo thành khẩn. Khi thấy cuốn luật hình sự 2015 thì mượn để đọc tìm hiểu về tội danh mà mình phạm phải.

NGUYỄN TÂN

BÌNH LUẬN

Năm An Nhứt

Những người phạm tội luôn lấy cớ "hoàn cảnh khó khăn... " để biện minh cho hành vi của mình! Hãy nhìn xem một ông "bố" mới 32 tuổi, tướng vạm vở đủ sức lao động kiếm sống để lo cho gia đình thế mà lại sống "bám" vào con, "dạy" đứa bé mới 11 tuổi đi trộm cắp để nuôi mình giống như cảnh bố mẹ đưa con mình ra đường ăn xin để khỏi phải lao động! Thật đáng xấu hổ cho người làm cha, làm mẹ như thế!

Nguyễn Song Giang

Đạo đức giả. Khi bị bắt thì làm bộ đáng thương còn khi hai cha con đi trộm cướp thì vui cười. Tên đạo tặc có nghĨ đến nạn nhân của cha con mình hàng chục vụ không? ... Tật xấu khó bỏ,

Đặng văn Minh

đúng là đồ đạo đức giả /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM