Công an cảnh báo lừa đảo khi đổi tiền dịp Tết

An ninh trật tự

Công an cảnh báo lừa đảo khi đổi tiền dịp Tết

(PLO)- Kẻ gian lừa đảo đổi tiền dịp Tết thông qua các trang mạng xã hội, tin nhắn quảng cáo dẫn dụ khiến nhiều người “sập bẫy”. 

Bản tin liên quan

Công an quận Tân Phú vừa có thông tin khuyến cáo người dân cảnh giác trước thủ đoạn đổi tiền dịp Tết.

Cụ thể, công an chỉ ra các phương thức hoạt động của kẻ gian hoạt động trong lĩnh vực này thường sử dụng các trang mạng xã hội, mạng điện tử để quảng cáo, tiếp cận những người đang có nhu cầu đổi tiền. Sau khi đã tìm được các “con mồi”, những người này sử dụng tài khoản ngân hàng “ảo” để nhận tiền chuyển khoản trước, sau đó cắt đứt liên lạc và không đổi tiền theo thoả thuận.

Ngoài ra, công an cũng cảnh báo việc đánh tráo tiền giả hoặc đưa tiền không đủ cũng được kẻ gian thực hiện trong khi đổi tiền cho khách hàng.

Công an thông tin, ngân hàng Việt Nam có chủ trương siết chặt hoạt động đổi tiền lẻ và không in tiền mới mệnh giá nhỏ trong dịp Tết.

Điều 30, Nghị định số 88/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định “Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với hành vi đổi tiền không đúng quy định của pháp luật”.

Điều 207 của Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định “Tội làm, vận chuyển, lưu hành tiền giả” sẽ bị phạt tù, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền lên đến 100 triệu đồng và tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản. 

NGUYỄN YÊN

BÌNH LUẬN

Nguyễn thị lan

Nước ta đã có an ninh mạng thì đưa lên tin xấu tin độc hại cũng như những tin lừa đảo như thế này lên thì cắt xó chặn lại

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM