Công an bắt lô tân dược lậu 'khủng' giá nhiều tỉ đồng

An ninh trật tự

Công an bắt lô tân dược lậu 'khủng' giá nhiều tỉ đồng

(PLO)- Công an ập vào hai địa điểm ở quận Tân Bình và quận 10 (TP.HCM), phát hiện một số lượng lớn thuốc tân dược nghi nhập lậu.

Bản tin liên quan

Ngày 12-1, Đội 6 Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03), Công an TP.HCM vẫn đang phối hợp với Đội 3 Quản lý thị trường TP.HCM lập hồ sơ, xử lý số thuốc tân dược nghi nhập lậu được phát hiện trên địa bàn quận Tân Bình và quận 10.

Trước đó, chiều 11-01, Đội 6 Phòng PC03 phối hợp với Đội 3 Cục Quản lý thị trường TP.HCM bất ngờ ập vào kiểm tra căn nhà trên đường Nguyễn Phúc Chu (phường 15, quận Tân Bình). Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện hơn 2.000 hộp bao gồm các sản phẩm thuốc tân dược với nhiều chủng loại. Qua khai thác nhanh, bà Thái Thị Hằng (sinh năm 1960, ngụ quận Tân Bình) thừa nhận là chủ số thuốc nói trên.


Số thuốc tân dược nghi nhập lậu trị giá nhiều tỉ đồng vừa bị Phòng PC03 phối hợp với Cục QLTT bắt quả tang. Ảnh: NT

Bà Hằng khai nhập các loại thuốc trên về rồi bỏ sỉ cho nhiều tiệm thuốc Tây tại TP.HCM và các tỉnh thành. Tai thời điểm kiểm tra, bà Hằng không xuất trình được chứng từ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp lệ liên quan đến số thuốc trên.

Cùng thời điểm, một tổ công tác khác của Đội 6 Phòng PC03 cũng phối hợp với Đội 3 QLTT kiểm tra căn phòng cho thuê ở trên đường Nguyễn Giản Thanh (phường 15, quận 10) phát hiện một lượng lớn thuốc tân dược ước tính gần 5.000 hộp nghi nhập lậu.


Hiện công tác kiểm đếm, xử lý vẫn đang được lực lượng chức năng thực hiện. Ảnh NT

Số thuốc tân dược tại ngôi nhà này được xác định là của ông Đặng Bá Mạnh (SN 1994, ngụ Lâm Đồng). Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, ông Mạnh không xuất trình các giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp lệ.

Số lượng thuốc tân dược nghi nhập lậu nói trên ước tính khoảng gần 3 tỉ đồng. Công tác kiểm đếm, thống kê vẫn được lực lượng chức năng thực hiện đến rạng sáng hôm sau.

Theo tìm hiểu, số thuốc tân dược điều trị một số bệnh liên quan đến tim mạch, não… có xuất xứ chủ yếu từ Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp… được một “đầu nậu” tên là Đ. nhập về tại Hà Nội sau đó bán lại cho các đầu mối đưa vào TP.HCM tiêu thụ.

NGUYỄN TÂN

BÌNH LUẬN

TQL

Đây cũng là một lỗi mang tính hệ thống của ngành Y tế cả nước là để Nhà Thuốc tự do bán buôn ( trong khi đó chỉ được phép bán lẻ), dù địa phương nào vẫn có nhiều Nhà thuốc bán sĩ vẫn tồn tại hàng chục năm qua mặc dầu ai ai cũng đều biết, chỉ cần xem một lần hàng về mấy chục thùng hàng thuốc, người mua nhận cả thùng hay cả bao lớn về. Nếu Công Ty kinh doanh thuốc họ sẽ không dám nhập những thuốc không có hóa đơn đầu vào, thuốc không được phép lưu hành tại VN nhưng nhà thuốc bán sĩ sẽ nhập hết vì đầu vào không cần rõ nguồn gốc, hóa đơn không có hoặc có chỉ ghi cho có vì dấu doanh thu kê khai và khi bán ra không có hóa đơn chỉ có toa viết. Chính những thuốc nhập lậu là món siêu lợi nhuận của Nhà Thuốc bán sĩ vì giá mua, giá bán không ai kiểm soát và chứng minh được nên mọi Nhà Thuốc bán sĩ vẫn tồn tại tốt nhờ kinh doanh này mặc dầu biết là vi phạm pháp luật nhưng biết cách lách các cơ quan kiểm tra mà mãi tồn tại chỉ thiệt hại cho người bệnh là thuốc có đảm bảo chất lượng hay không? Các Công ty kinh doanh Dược thì bị cạnh tranh không lành mạnh vì họ bán trốn thuế...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM