Con trai vén màn vụ trộm két sắt khi biết mình bị bệnh nan y

NGUYỄN TRÀ
NGUYỄN TRÀ
Chủ Nhật, ngày 17/11/2019 - 07:00

(PLO)- Để giúp bạn trả nợ, D. đã tổ chức cho nhóm bạn vào nhà trộm két sắt chứa hơn 1 tỉ đồng. 

Khi biết mình bị bệnh ung thư, D. (sống ở TP.HCM) mới quyết định trở về nhà. Từ đây những khuất tất phía sau vụ trộm kỳ bí bắt đầu sáng tỏ. 


Đoàn Thanh Bình nợ hơn 200 triệu và hối thúc D. cho mượn tiền.

Gần hai năm đã trôi qua, vụ việc vẫn khiến các trinh sát trăn trở. Theo đó, vào khoảng tháng 3-2018, D. đăng ký tham gia dân quân tự vệ. Những mối quan hệ bạn bè từ đây cũng dần mở rộng, trong đó D. có quen Đoàn Thanh Bình và người này nợ 200 triệu đồng, phải trả gấp. 

Muốn giúp bạn trả nợ, D. nói dối mẹ là xin 200 triệu đồng để làm ăn nhưng mẹ D. không đồng ý vì còn đang đi học. Bà muốn những điều tốt nhất cho con.

Thấy bạn bị chủ nợ hối thúc, D. đã hứa đến ngày 16-6-2018 sẽ có tiền cho Bình mượn vì trước đó, D. đã thấy mẹ bỏ tiền vào két sắt của gia đình.

Đúng hẹn "giúp bạn", chiều 16-6-2018, lợi dụng lúc cha mẹ ra khỏi nhà đi thăm người thân ở bệnh viện, D. đã đưa Bình và nhiều người tới để lấy két sắt gia đình mang đi phá. Lúc này trong nhà vẫn còn bà nội và em trai D.

Để qua mặt bà và em, D. và nhóm bạn đã dùng thùng carton gói két sắt lại như gói quà rồi bê xuống. Nhóm bạn ấy nói rằng đây là món quà bất ngờ mà D. dành tặng bạn gái. 

Nhìn cách ăn nói, đi đứng tự nhiên, lại có thêm cháu trai đang ở đó, bà nội D. chẳng mảy may nghi ngờ.

Két sắt được ngụy trang trong hộp quà cứ vậy dễ dàng được chuyển ra chiếc ô tô đã chờ sẵn, rồi mang thẳng tới tiệm chuyên làm chìa khóa và buôn bán két sắt trên đường Phan Huy Ích (phường 12, quận Gò Vấp) để mở.

Toàn bộ số tiền trong két sau đó được chuyển vào bọc màu đen, D. nhét số tiền đó vào balo mình, gửi tạm két sắt tại tiệm sau khi đã trả cho người thợ này 500.000 đồng tiền phá khóa. 

Tổng số tiền trong két sắt là hơn 1 tỉ đồng gồm nhiều mệnh giá khác nhau. D. lấy trước 80 triệu đồng cùng bạn gái bắt xe lên Đà Lạt. Số tiền còn lại D. giao cho Bình và một thanh niên khác trong nhóm cất giữ. Bình sau đó nhiều lần đưa tiền cho D. và bạn gái tiêu xài cũng như cho các thành viên khác trong nhóm.

Riêng cá nhân Bình, từ khoản tiền có được đã cùng một số "chiến hữu" thuê một căn hộ ở khu Vinhome trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (Bình Thạnh) với giá 850 USD/tháng.

Cho đến cuối tháng 12-2018, khoảng sáu tháng sau khi vụ trộm xảy ra, do phát hiện bị ung thư, D. đã gọi điện thoại cho cha mẹ để về điều trị. Cũng từ đây những khuất tất sau vụ án dần sáng tỏ.

Theo đó, tổng số tiền các bị can khai nhận chiếm hưởng là hơn 1 tỉ đồng. Trong đó, D. nhận khoảng 280 triệu đồng, hai người khác khoảng 50 triệu đồng. Số tiền còn lại khoảng hơn 731 triệu đồng do Bình cất giữ, trả tiền thuê căn hộ, tiêu xài chung...

Tuy nhiên, thuê căn hộ khoảng được bốn tháng thì Bình trả và bỏ đi đâu không rõ.

Công an TP.HCM truy nã Đoàn Thanh Bình tội trộm cắp tài sản

Đoàn Thanh Bình (20 tuổi, Bến Tre) bị khởi tố về tội danh "Trộm cắp tài sản" quy định tại Điều 173 Bộ luật Hình sự.


Công an TP.HCM truy nã Đoàn Thanh Bình tội trộm cắp tài sản.

Ngày 15-11, trao đổi với PLO, Công an TP.HCM cho biết sau khi xác minh, bị can này hiện không còn cư trú tại địa phương, bỏ đi đâu không rõ, Công an TP.HCM đã ra quyết định truy nã với Đoàn Thanh Bình.

Theo đó, bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người đang bị truy nã đến cơ quan công an, VKS hoặc UBND nơi gần nhất.

Sau khi bắt hoặc tiếp nhận đối tượng truy nã phải báo ngay cho Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM (Phòng PC02 - Đội 9), địa chỉ: 459 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1. Cán bộ điều tra thụ lý vụ án là anh Phạm Mạnh Hoàng, số điện thoại: 0943818095.

NGUYỄN TRÀ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục