Chuyển điều tra vụ kê khống đất rừng để trục lợi tiền tỉ

HT
HT
Thứ Năm, ngày 11/6/2020 - 16:33

(PLO)- Nhiều chủ rừng ở Đắk Nông đã kê khống thêm nhiều diện tích đất rừng để hưởng chênh lệch tiền tỉ so với diện tích thực tế.

Ngày 11-6, thông tin từ Thanh tra tỉnh Đắk Nông cho biết vừa chuyển hồ sơ qua cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm đối với nhiều chủ rừng đã kê khai không đúng diện tích rừng nhằm nhận chênh lệch hàng tỉ đồng tiền dịch vụ môi trường rừng.


Nhiều diện tích rừng ở Đắk Nông bị xâm chiếm, tàn phá. Ảnh: HT

Qua thanh tra, đơn vị này đã phát hiện trong giai đoạn 2014-2016, các đơn vị chủ rừng là Công ty TNHH MTV LN Đức Hòa, Công ty TNHH MTV LN Đăk N'tao, Công ty TNHH MTV LN Đăk Măng (đã giải thể), Công ty TNHH MTV LN Nam Tây Nguyên (đều là những doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước thuộc UBND tỉnh Đắk Nông), Công ty CP tập đoàn giấy Tân Mai (giai đoạn 2014 - 2015) kê khai tăng diện tích tổng cộng lên đến hơn 10.310 ha.

Việc khai thêm số diện tích trên dẫn đến số tiền dịch vụ môi trường rừng được trả tăng tương ứng hơn 2,1 tỷ đồng. Thanh tra xác định, trách nhiệm để xảy những sai sót này thuộc về năm đơn vị chủ rừng nói trên.


Diện tích rừng do Công ty Đức Hòa quản lý bị tàn phá, lấn chiếm nghiêm trọng. Ảnh: HT

Ngoài ra, cũng trong giai đoạn 2014 - 2016, Thanh tra tỉnh Đắk Nông còn phát hiện 7 đơn vị, tổ chức quản lý, bảo vệ rừng đã kê khai không đúng (kê khai chồng chéo, hoặc không kê khai diện tích bị thu hồi), tăng hơn 2.375ha rừng. Việc này đã làm tăng số tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng hơn 800 triệu đồng.

Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã yêu cầu các đơn vị chủ rừng nói trên nộp lại số tiền quyết toán chênh lệch vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra để chờ xử lý.

Trước đó PLO đã phản ánh việc hàng ngàn hecta rừng do Công ty Đức Hòa và Công ty Đắk N’tao quản lý đã bị phá, xâm lấn trong khoảng thời gian dài nhưng vẫn chưa có cách khắc phục.

HT

Video: Ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết

(PLO)- Khi ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết, tính mạng bệnh nhân luôn được đặt lên hàng đầu, cũng là lúc áp lực đè nặng trên đôi tay các bác sĩ, đòi hỏi họ phải dốc hết từng giây từng phút giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Thai-League khai mạc ngày 3-9

Thứ Tư, ngày 4/8/2021

(PLO)- Đáp ứng những chuẩn mực chống dịch COVID-19, quả bóng Thai-League mùa mới lăn ngày 3-9.

Ông Cuomo: Tôi không đụng chạm bậy bạ ai cả

Thứ Tư, ngày 4/8/2021

(PLO)- Sau khi bị kết luận có hành vi quấy rối tình dục 11 phụ nữ, Thống đốc New York Andrew Cuomo đã ra tuyên bố khẳng định ông "chưa bao giờ chạm vào bất kỳ ai một cách bậy bạ".

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục