Chiếm tài khoản Facebook qua link 'binhchon...' để lừa đảo

Q.MINH-Q.NAM
Q.MINH-Q.NAM
Thứ Ba, ngày 6/4/2021 - 14:57

(PLO)- Thông qua mạng facebook, hai người đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người với hơn 1 tỉ đồng.

Ngày 6-4, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, vừa triệt phá nhóm sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt hàng tỉ đồng của nhiều người trong cả nước.

Công an tỉnh đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Phước Vĩnh (SN 2000) và Nguyễn Văn Vĩnh (SN 2002, cùng trú tại tỉnh Thừa Thiên – Huế) để điều tra, làm rõ về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, vào khoảng tháng 9-2020, Trần Phước Vĩnh và Nguyễn Văn Vĩnh đã rủ nhau thực hiện hành vi chiếm đoạt quyền truy cập tài khoản facebook của người khác. Sau đó, giả danh chủ tài khoản những facebook này nhắn tin qua Messenger với bạn bè của họ để hỏi mượn tiền, rồi chiếm đoạt.

Để thực hiện được thủ đoạn trên, Phước Vĩnh lên mạng xã hội mua các tài khoản ngân hàng với giá 2 triệu đồng/tài khoản. Sau đó, thông qua mạng xã hội, Phước Vĩnh quen biết với một chủ tài khoản facebook và được người này hướng dẫn cho cách thức chiếm đoạt tài khoản facebook của người khác bằng cách gửi đường link giả các chương trình truyền hình.

Phước Vĩnh mua đường link “binhchonsieutainangnhi2021.webbly.com” của người nói trên với giá 2 triệu đồng rồi cùng với Văn Vĩnh tạo ra các tài khoản facebook ảo để kết bạn làm quen với các nạn nhân.

Sau đó, hai người này gửi các đường link này cho người dùng facebook nhờ nhấn vào đường link nhập thông tin tài khoản facebook (gồm tên đăng nhập và mật khẩu) để bình chọn cho các thí sinh tham gia cuộc thi.

Ngay sau đó đối tượng chiếm đoạt quyền sử dụng các tài khoản facebook này… Với thủ đoạn này, từ khoảng tháng 9-2020 đến ngày 3-2021, các đối tượng đã cùng nhau chiếm đoạt số tiền 250 triệu đồng của nhiều bị hại ở nhiều địa phương trong cả nước. 

Ngoài thủ đoạn trên, hai người này còn sử dụng các tài khoản và để ảnh đại diện là người nổi tiếng để cho vay tiền. Ai có nhu cầu vay, các đối tượng yêu cầu trao đổi thông qua nhắn tin messenger. Sau khi người vay cung cấp đầy đủ các thông tin, nhóm này yêu cầu người vay phải đóng các khoản tiền để được vay tiền như tiền bảo hiểm, tiền lãi ...

Với thủ đoạn này, các nhóm của Vĩnh đã chiếm đoạt số tiền trên 1 tỉ đồng của nhiều người trong cả nước.

Q.MINH-Q.NAM

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục