Cặp vợ chồng buôn cả kho súng, kiếm ở TP.HCM khai gì?

An ninh trật tự

Cặp vợ chồng buôn cả kho súng, kiếm ở TP.HCM khai gì?

(PLO)- Hơn ba xe tải 3 tấn mới chở hết số tang vật súng, kiếm, mã tấu… có trong nhà hai vợ chồng Vũ Thị Diệp và Phạm Thành Long về cơ quan điều tra.

Bản tin liên quan

Cuộc tập kích bất ngờ của Hình sự đặc nhiệm (Đội 3, Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM) và Công an huyện Củ Chi trong đêm 5-1 khiến hai vợ chồng người Hải Phòng không kịp trở tay. Cả kho vũ khí nóng được kịp thời phát hiện, thu giữ trước khi bị tuồn ra thị trường TP.HCM và các tỉnh miền Tây tiêu thụ.


Một số hình ảnh tang vật thu được.

Qua đấu tranh khai thác, Vũ Thị Diệp khai nhận hai vợ chồng bắt đầu mua bán công cụ hỗ trợ và vũ khí thô sơ vào tháng 7-2017.

Lúc đầu, hai vợ chồng chỉ mua súng bắn điện và roi điện với số lượng ít.

Khoảng tháng 9-2017, qua mạng xã hội Zalo, Diệp quen biết với một phụ nữ tên H. ở Móng Cái (Lạng Sơn), mỗi lần giao dịch là với một số tài khoản khác nhau. Con đường mua bán của hai vợ chồng Diệp bắt đầu mở rộng từ đây. Phương thức giao dịch là Diệp sẽ chuyển tiền cho H. qua tài khoản ngân hàng, sau đó H. sẽ đóng hàng thành thùng rồi giao cho Diệp.

Lần mua ít nhất là hai thùng hàng, một thùng hàng gồm 15 súng bắn bi với tổng số tiền 20 triệu đồng. Lần mua nhiều nhất là sáu thùng hàng gồm công cụ hỗ trợ, vũ khí thô sơ; mỗi thùng có khoảng 15-20 cây tùy loại giá 50 triệu đồng.

Ngoài ra, khi có khách đặt hàng, Diệp sẽ liên hệ với H. để bán lại cho khách. Tính đến nay, hai vợ chồng đã giao dịch mua bán trái phép công cụ hỗ trợ, vũ khí thô sơ với H. nhiều lần với tổng số tiền khoảng 700 triệu đồng.

Phạm Thành Long là chồng Diệp, người này có nhiệm vụ nhận trực tiếp hàng H. chuyển vào, phối hợp cùng dàn chân rết giao hàng cho khách khi có đơn đặt hàng. Người nhận đơn và quản lý kho hàng là Diệp.


Tang vật thu giữ.

Trước đó, Pháp Luật TP.HCM đã thông tin tối 5-1, Đội Hình sự đặc nhiệm (Đội 3, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM) phối hợp cùng Công an huyện Củ Chi vừa kịp thời phát hiện, thu giữ hàng ngàn súng điện, roi điện, lưỡi lê, đao kiếm, mã tấu… do hai vợ chồng Vũ Thị Diệp và Phạm Thành Long cầm đầu.

Kho vũ khí nóng được phát hiện tại ấp Tân Định, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi. Đường dây mua bán hàng nóng của cặp vợ chồng người Hải Phòng chính thức được triệt phá sau gần bảy tháng trinh sát đặc nhiệm (Đội 3, Phòng Cảnh sát hình sự) ròng rã đeo bám.

Theo thông tin ban đầu, sau khi nhập hàng về, Diệp, Long cùng đồng phạm rao bán trên mạng xã hội cho những khách hàng có nhu cầu.

“Lần theo những manh mối trên mạng xã hội, bằng biện pháp nghiệp vụ, tổ trinh sát đặc nhiệm lên kế hoạch, thiết lập mạng lưới cộng tác viên bí mật theo dõi sát sao. Chuyên án xác lập. Tết đến nơi rồi, rất nguy hiểm, phải khẩn cấp triệt phá đường dây này trước khi số lượng hung khí trên tuồn ra thị trường” - Trung tá Mai Thống Nhất, Đội trưởng Đội Hình sự đặc nhiệm, khẳng định.


Một góc nhỏ trong kho hàng.

Tối 5-1, nhận định thời cơ đã chín muồi, Đội 3 phối hợp cùng Công an huyện Củ Chi và Công an xã Tân Thông Hội (huyện Củ Chi) tập kích kiểm tra ngôi nhà của Vũ Thị Diệp và Phạm Thành Long. Cuộc vây ráp bất ngờ khiến hai vợ chồng và dàn chân rết không kịp trở tay, toàn bộ tang vật hung khí bị tóm gọn.

Tang vật thu giữ gồm hơn 2.500 cây đao, kiếm, dao, lưỡi lê, mã tấu các loại, 93 súng bắn đạn bi, hơn 700 súng điện, roi điện và hàng trăm bình xịt hơi cay…

“Kiểm kê số lượng súng, kiếm, mã tấu… từ lúc hơn 11 giờ đêm đến hơn 2 giờ sáng mà mới xong được nửa căn nhà, anh em mệt nhoài. Nhưng đó là hôm vui nhất, vì chỉ cần để chậm một hôm thôi là bị bán sạch. Tết đến nơi rồi, có “hàng” vào lại thanh toán, đâm chém mệt lắm” - trinh sát vui vẻ nhớ lại.

NGUYỄN TRÀ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM