Cảnh sát báo động nạn sản xuất ma túy trong nước

An ninh trật tự

Cảnh sát báo động nạn sản xuất ma túy trong nước

(PLO)- Cơ quan chức năng bắt giữ gần 3.500 người với hơn 2,5 tấn ma túy tổng hợp nhưng tình trạng chiết xuất, sản xuất ma túy trong nước đang có dấu hiệu gia tăng trở lại.

Bản tin liên quan

Năm 2017, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở Việt Nam tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Ma túy phần nhiều được mua bán, vận chuyển trái phép qua các tuyến biên giới Việt - Lào, Việt - Trung, Việt Nam - Campuchia và qua tuyến đường hàng không, đường biển vào Việt Nam tiêu thụ hoặc vận chuyển đi nước thứ ba.


Ma túy được thu giữ trong một vụ án

Lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy đã phối hợp cùng các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ bắt giữ gần 35.000 người liên quan đến tội phạm ma túy (tăng 10% so với năm 2016) với hơn 2,5 tấn ma túy các loại. (Trong đó có hơn 900 kg heroin, 857 kg và gần 1 triệu viên ma túy tổng hợp - lượng heroin thu giữ được nhiều hơn 30% so với năm 2016).

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn thu giữ hàng tạ thuốc phiện, cocain, cần sa khô, cỏ Mỹ và gần 320 khẩu súng các loại.

Cơ quan chức năng cũng báo động tình trạng đáng lo ngại là tội phạm tìm cách sản xuất, tách chiết để sản xuất ma túy tổng hợp ngay trong nội địa có dấu hiệu gia tăng.

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng C47, cho rằng trong thời gian tới, hoạt động tội phạm ma túy tại Việt Nam vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Nhất là sự gia tăng hoạt động của các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia.

Tội phạm ma túy vẫn sẽ tập trung hoạt động mạnh trên tuyến Tây Bắc, Đông Bắc, Bắc miền Trung, Tây Nam, tuyến hàng không, tuyến đường biển. Trong khi đó hoạt động của các toán, nhóm vũ trang vận chuyển trái phép chất ma túy qua khu vực biên giới thuộc địa bàn tỉnh Sơn La, tỉnh Nghệ An vào sâu trong nội địa vẫn diễn biến phức tạp.

Ông Tuấn cho biết năm 2018, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy sẽ tập trung đấu tranh triệt phá các đường dây ma túy lớn liên tuyến, liên tỉnh và xuyên quốc gia, các tụ điểm mua bán lẻ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy không để phức tạp trở lại. Trong đó, giải quyết các địa bàn trọng điểm phức tạp về ma túy, nhất là tại Lóng Luông, Vân Hồ, Sơn La và huyện Mai Châu, Hòa Bình.

Lực lượng cũng sẽ tập trung truy bắt, vận động đối tượng truy nã ra đầu thú; tích cực điều tra mở rộng, truy bắt các đối tượng chủ mưu, cầm đầu các đường dây mua bán ma túy lớn. Ngoài ra, tăng cường phối hợp với các nước láng giềng Lào,Trung Quốc, Campuchia cùng với bộ đội biên phòng, hải quan, cảnh sát biển trong đấu tranh chống tội phạm ma túy tại địa bàn biên giới, cửa khẩu, trên biển chặn ma túy ngay từ biên giới, không để ma túy thẩm lậu vào Việt Nam.

HUY HÀ

BÌNH LUẬN

Anh Bay

Đọc bài viết của tác giả HUY HÀ. Theo suy nghĩ của cá nhân tôi. Tệ nạn ma túy VN muốn triệt phá không khó với nghiệp vụ CAND VN. Điển hình những vụ điện thoại đe dọa lãnh đạo CAND VN điều làm sáng tỏ. Muốn triệt phá tệ nạn ma túy VN. Nếu lực lượng CA phối hợp ngành Tư pháp, áp dụng 2 khung hình phạt nặng và nhẹ với tội phạm ma túy. Thí dụ CA bắt người nghiện mua ma túy ở đâu? Người nghiện không chỉ chỗ mua ma túy phạt 4 năm tù, nếu người nghiện chỉ người bán ma túy phạt 2 năm tù. Người bán ma túy không chỉ lấy ma túy ở đâu hình phạt tăng nặng, nếu chỉ chỗ mua ma túy giảm nhẹ hình phạt. CA rút lần đường dây sẽ lòi ra ông trùm ma túy. Như hiện nay con nghiện không cung khai chỗ mua ma túy, người bán ma túy không cung khai chỗ mua ma túy. Vì quan niệm tội phạm nếu khai ra tội sẽ tăng nặng lý do mua bán lâu năm tổng hợp số lượng mua bán ma túy quá nhiều chắc chắn án sẽ xử nặng. Không khai ra người bán, án sẽ nhẹ hơn cung khai người bán ( không có tổ chức) Nếu luật pháp khoan hồng, lấy công chuộc tội chắc chắn bọn mua bán ma túy sẽ bị bắt hết. Không cung khai người chủ mưu tử hình, thành thật khai báo chung thân, 20 năm tù... Tha bổng... Không tội phạm nào ngu mà không cung khai kẻ chủ mưu.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM