Cảnh giác thủ đoạn thuê xe tự lái để đi cầm cố

LỮ QUỲNH LOAN
LỮ QUỲNH LOAN
Thứ Hai, ngày 25/12/2017 - 15:19

(PLO)- Từ tháng 3 đến 4-2017, nhiều chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê xe ô tô tự lái trên địa bàn toàn tỉnh Gia Lai bị 3 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 6 xe ô tô trị giá gần 1,5 tỉ đồng. 

Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị nghiệp vụ trong ngành Công an, các đối tượng lừa đảo đã lần lượt sa lưới dù đã bỏ trốn ở những nơi khỉ ho cò gáy...


Từ trái sang: Nguyễn Thanh Bình, Phạm Văn Tuân và Vũ Ngọc Phương đều đã bị bắt

Trong tháng 4-2017, Công an các huyện Chư Pah, Đức Cơ, TP.Pleiku nhận tin báo của một số chủ cơ sở kinh doanh cho thuê xe tự lái về việc bị các đối tượng lừa chiếm đoạt xe ôtô. Sau một thời gian tích cực vào cuộc, cơ quan công an đã làm rõ nhóm 3 người gồm Nguyễn Thanh Bình (26 tuổi, trú huyện Đức Cơ); Phạm Văn Tuân (34 tuổi, trú huyện Ia Grai) và Vũ Ngọc Phương (40 tuổi, trú thị xã Buôn Hồ, Đak Lak) đã gây ra những vụ việc trên.

Theo điều tra, ngày 25-4-2017, Tuân cùng đồng bọn đến gặp anh Bùi Đức Hùng (phường Ia Kring, TP. Pleiku) để thuê xe ô tô tự lái. Sau khi kiểm tra các giấy tờ như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu do Tuân cung cấp, anh Hùng đã đồng ý giao chiếc xe Toyota INNOVA cùng giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận đăng kiểm, bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho khách thuê 15 ngày với giá 12 triệu đồng.

Đến thời hạn hết hợp đồng nhưng xe vẫn chưa về tiệm, anh Hùng nhiều lần liên lạc thì Tuân nại ra nhiều lý do để câu giờ. Nghi bị lừa đảo, anh Hùng kiểm tra thiết bị định vị thì tá hỏa phát hiện chiếc xe của mình đang đậu tại một tiệm cầm đồ trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đak Nông).

Cũng với thủ đoạn như trên, Tuân cũng đến thuê chiếc xe Toyota INNOVA của anh Phạm Đức Huy (phường Ia Kring) trong 15 ngày (700.000 đồng/ngày). Đến thời hạn nhận lại xe, anh Huy cũng bị Tuân nhiều lần trì hoãn nên đã cùng nhiều người thân đi tìm thì phát hiện chiếc xe bị cầm cố tại một tiệm cầm đồ trên địa bàn phường Hội Thương (TP. Pleiku).

Còn Bình và Phương thì tiếp cận thuê chiếc xe Mazda 3 của anh Lê Mạnh Hùng (trú tại thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Pah) trong thời gian 10 ngày với giá 10 triệu đồng. Hơn 10 ngày sau, không thấy khách trả xe, anh Hùng đi tìm thì phát hiện chiếc xe trên đã bị các đối tượng thế chấp cho một người dân ở thị trấn Chư Ty (huyện Đức Cơ). Sau khi hoàn tất các phi vụ trên, cả ba đối tượng liền bỏ trốn khỏi địa phương.

Ngày 21-7-2017, Công an tỉnh Gia Lai ra quyết định truy nã đặc biệt đối với 3 đối tượng Tuân, Bình và Phương. Đến ngày 14-9-2017, Cục Cảnh sát truy nã tội phạm Bộ Công an đã bắt giữ được Phương.

Ngày 8-12-2017, Công an tỉnh Quảng Trị bắt giữ Tuân và Bình tại khu vực xã Tà Rụt (huyện Đak Rông, Quảng Trị).

Quá trình điều tra, các đối tượng trên khai, trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 4-2017, nhóm này đã cấu kết với một số đối tượng khác thực hiện trót lọt 6 vụ lừa đảo lấy 6 xe ô tô. Tiến hành định giá, cơ quan chức năng xác định 6 chiếc xe vật chứng trị giá gần 1,5 tỉ đồng.

Ngoài ra, Công an còn tiến hành giám định các giấy tờ liên quan trong vụ án thì phát hiện 4 giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô và 4 giấy CMND các đối tượng sử dụng để thế chấp xe đều là giả.

Về vấn đề này, thượng tá Trần Trọng Sơn-Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an Gia Lai cho biết, thủ tục của các dịch vụ cho xe tự lái còn nhiều sơ hở nên dễ dàng bị các đối tượng xấu lợi dụng. Loại tội phạm thường sử dụng giấy tờ thật khi thuê xe, nhưng lại sử dụng giấy tờ giả rất tinh vi khi thế chấp tại các dịch vụ cầm đồ. Chính vì vậy, các chủ cơ sở kinh doanh cho thuê xe tự lái cần tăng cường cảnh giác.

Hiện Công an tỉnh Gia Lai đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án. 

LỮ QUỲNH LOAN

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục