Bí thư Thăng: Hình sự đặc nhiệm phải là 'quả đấm thép'

An ninh trật tự

Bí thư Thăng: Hình sự đặc nhiệm phải là 'quả đấm thép'

(PLO)- Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu đánh giá, tổ chức lại hoạt động của lực lượng hình sự đặc nhiệm; trang bị về trang thiết bị, cơ sở vật chất, đời sống… thật tốt cho lực lượng này nhằm tạo quả đấm thép vào tội phạm.

Bản tin liên quan

Ngày 28-11, đoàn công tác của Thành ủy TP.HCM do ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, dẫn đầu đã làm việc với Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm (Đội 3) thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TP.HCM về thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2016.


Bí Thư Thành ủy Đinh La Thăng tại buổi là việc với PC45 ngày 28-11.

Thí điểm tổ chức đội hình sự đặc nhiệm theo một cấp

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP đánh giá mặc dù có nhiều nỗ lực nhưng những kết quả kéo giảm tội phạm chưa đạt được như kỳ vọng mà một trong những nguyên nhân chính đó là cơ chế tổ chức lực lượng.

Cụ thể, hiện nay lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm được bố trí theo hai cấp: Cấp Thành phố (Đội 3, Đội 4 PC45) và cấp hình sự đặc nhiệm tại các quận huyện. Mô hình này đã được áp dụng lâu nay nhưng đến giờ đã bộc lộ một số hạn chế, cụ thể là trong công tác phối hợp, tuần tra, xử lý đối tượng.

Trước thực trạng đó, Công an TP đã làm việc với Bộ Công an xin thí điểm đề án tổ chức lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm theo một cấp. Cụ thể là Công an TP sẽ chỉ còn một đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, chia thành 4 phân đội.
Hiện nay, Bộ Công an đã đồng ý chủ trương và chỉ đạo cho thí điểm thành lập một đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm phụ trách 5 quận huyện tại TP gồm quận 7, quận 8, quận Bình Tân, huyện Bình Chánh và huyện Nhà Bè. Sau khi triển khai thí điểm từ 1 đến 2 năm thì tổng kết đánh giá để Bộ nghiên cứu, xem xét cho nhân rộng ra toàn TP.
Theo Bí thư Đinh La Thăng, cần phải tổng kết đánh giá lại mô hình tổ chức của lực lượng cảnh sát hình sự đặc nhiệm hiện nay.
“Lâu nay chúng ta sử dụng mô hình hiện tại nhưng rõ ràng kết quả đạt được không như kỳ vọng. Rõ ràng, việc tổ chức mô hình của chúng ta chưa tốt. Trong khi lực lượng mỏng, trang bị chưa được tốt nhưng chúng ta lại chia ra, phân tán tại các quận huyện như vậy làm lực lượng yếu đi. Điều này cần tổng kết đánh giá để đưa ra giải pháp phù hợp”- Bí thư Đinh La Thăng nói.
Tạo quả đấm thép vào tội phạm
Theo Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, cần tập trung vào một mô hình, tạo quả đấm thép, giữ được hình ảnh, thương hiệu của lực lượng săn bắt cướp trước đây. Bên cạnh đó, cần sớm hoàn thành đề án để triển khai thí điểm đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm phụ trách 5 quận huyện của TP như chủ trương đã được Bộ Công an cho phép.
Ông Đinh La Thăng cũng nhấn mạnh, tội phạm đường phố đang là một vấn nạn mà Công an TP cần quyết liệt xóa bỏ, góp phần xây dựng TP.HCM an toàn, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 


Một tên cướp bị người dân khống chế giao nộp cho công an tại quận Bình Tân, TP.HCM.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu Công an TP phối hợp với các sở, ngành liên quan nhanh chóng thực hiện báo cáo, lập đề án về nâng cấp trụ sở làm việc, khu vực sinh hoạt, chế độ phụ cấp; tăng cường trang thiết bị, vũ khí, phương tiện hiện đại cho lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm làm nhiệm vụ.

Ngoài ra, cần nghiên cứu trang bị các thiết bị công nghệ cao như camera hành trình, hệ thống định vị, hệ thống liên lạc để “nâng cấp” lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, đáp ứng nhiệm vụ đấu tranh với bọn tội phạm trong thời kỳ mới.

“Nói đến săn bắt cướp là tội phạm khiếp sợ, nên hình sự đặc nhiệm của mình cũng phải thế. Lực lượng chúng ta ngoài tăng cường trang thiết bị thì phải nâng cao thể lực bằng cách tập luyện học võ”- Bí thư Đinh La Thăng nói.

Phạm pháp hình sự giảm hơn 14%
Theo Đại tá Lê Ngọc Phương, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an TP.HCM), 11 tháng qua, toàn TP xảy ra 4.690 vụ phạm pháp hình sự (giảm 781 vụ so với cùng kỳ); đã điều tra khám phá 3.304 vụ, bắt 3.570 đối tượng. Trong đó, án cướp tài sản giảm 62 vụ; án cướp giật tài sản giảm 104 vụ, trộm cắp giảm 531 vụ.
Trong thời gian qua, Cảnh sát hình sự TP đã mở 60 chuyên án hình sự, khám phá thành công 48 chuyên án, bắt 2.552 đối tượng (gồm 572 băng nhóm, 1.852 đối tượng). Ngoài ra, qua tuần tra, Cảnh sát hình sự đặc nhiệm đã kiểm tra 7.814 đối tượng nghi vấn.
Công an TP đã tổ chức rà soát, lập danh sách và đưa ra đối sách đấu tranh cụ thể đối với từng băng nhóm; triển khai các kế hoạch tập trung tấn công trấn áp tội phạm với cường độ cao trong thời gian từ đầu năm 2016 đến nay.
Công an TP cũng đã huy động các lực lượng cảnh sát cơ động tham gia tuần tra, chốt chặn phòng, chống tội phạm trên các tuyến, địa bàn, khu vực trọng điểm.
Theo Công an TP, phạm pháp hình sự được kéo giảm 14,28%, trong đó các loại án xâm hại tài sản trên đường phố đều giảm, nhưng chưa đáp ứng được kỳ vọng của lãnh đạo và nhân dân TP.

NGUYỄN TÂN

BÌNH LUẬN

truong

Các tỉnh cũng phải xây dựng lực lượng công an thành quả đấm thép trong việc tấn công tội phạm xã hội đen. Kỷ luật công vụ cán bộ chiến sĩ phải nghiêm, phải tinh nhuệ, tinh thông võ thuật, chống tiêu cực ngay chính lực lượng công an, tạo động lực để cán bộ chiến sĩ yêu ngành, yêu nghề thì mới trấn áp tội phạm có hiệu quả. Trang bị cho lực lượng đặc nhiệm những công cụ hỗ trợ tấn công trấn áp tôi phạm để họ không nhởn nhơ coi thường pháp luật. Tình trạng vũ khí nóng, dao, kiếm vũ khí tự chế tràn lan nên trao quyền nổ súng như ở Mỹ thì mới có thể trấn áp tội phạm ổ nhóm được.

Sinh viên Luật

Tác giả NGUYỄN TÂN có bài viết rất hay. Là người dân TPHCM bản thân tôi rất yêu mến Ông Đinh La Thăng là người lãnh đạo TPHCM cương nghị và bản lãnh dám làm dám chịu. CSHS đặc nhiệm sẽ là quả đấm thép nghe rất hay và có ý nghĩa. Qủa đấm thép có tác dụng với bọn tội phạm với điều kiện tệ nạn xã hội CATPHCM phải cương quyết bài trừ. Lô đề, đá gà,đá banh, tệ nạn ma túy và tệ nạn cờ bạc công khai game bắn cá. Là cái gốc sản sinh ra tội phạm. Những tệ nạn nói trên theo cá nhân tôi không khó bài trừ. Trách nhiệm thuộc về CSKV yếu kém nghiệp vụ mới không biết tụ điểm cờ bạc. Có con nghiện phải có người bán ma túy, có nuôi gà đá phải có tụ điểm đá gà, có mua số đề phải có người ghi đề, có người tập trung game bắn cá chắc chắn phải có cờ bạc. CSKV quan tâm là sẽ triệt phá tệ nạn xã hội từ địa phương. CSHS đặc nhiệm quả đấm thép mới có hiệu lực. Bí Thư Thành ủy Đinh La Thăng phải triệt cái gốc phát sinh tệ nạn xã hội là cái gốc trước là điều nhân dân mong muốn. CSHS đặc nhiệm quả đấm thép chỉ là cái ngọn thưa Ông Đinh La Thăng.

Nỗi lòng người cha

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng chỉ đạo nhiều phương án cho TPHCM rất hay và nhân dân rất yêu mến Ông. Hôm nay với lời phát biểu. Hình sự đặc nhiệm phải là quả đấm thép vào bọn tội phạm là điều người dân mong muốn. Như lời góp ý của Anh Bay rất chuẩn. Muốn triệt để nạn trộm cướp, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn TPHCM. Cái gốc phát sinh ra tội phạm kính mong Ông Đinh La Thăng nên xem lại. Cử tri huyện Hóc Môn đã từng phản ánh với Ông tệ nạn cờ bạc trá hình game bắn cá huyện Hốc Môn nói riêng và TPHCM nói chung. Báo chí đăng tin. Đài ANTV có nhiều phiên phóng sự tệ nạn cờ bạc game bắn cá và hâu quả trộm cướp, giết người, thanh toán lẫn nhau, chồng giết vợ, phát sinh từ tệ nạn game bắn cá Hiện nay TPHCM tệ nạn cờ bạc trá hình game bắn cá mọc lên như nấm đâu đâu cũng có Cái gốc phát sinh ra tệ nạn xã hội game bắn cá CATPHCM không dẹp được Liệu CSHS đặc nhiệm có đủ lực lượng trấn áp tội phạm? Đây là lời góp ý chân thành của cá nhân tôi. Kính mong Bí Thư Thành ủy Đinh La Thăng sớm chỉ đạo dẹp bỏ tệ nạn cờ bạc game bắn cá cờ bạc trá hình. Tôi tin chắc tội phạm trộm cướp,tệ nạn xã hội sẽ giảm trong tương lai.

Anh Bay

Kính thưa Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng. Trong công tác phòng chống tệ nạn xã hội TP HCM. Như lời ông Đinh La Thăng nói >>> Hình sự đặc nhiệm phải là quả đấm thép rất chính xác. Muốn quả đấm thép có tác dụng điều quan trọng là cuộc sống của CSHS đặc nhiệm phải được CA TPHCM quan tâm. Điều tôi rất bức xúc hiện nay trò chơi cờ bạc trá hình game bắn cá đâu đâu cũng có. Báo đài phản ánh rất nhiều. Game bắn cá sản sinh ra tội phạm trộm cướp, giết người thanh toán lẫn nhau. Gây mất an ninh trật tự tại TPHCM. Game bắn cá còn hoạt động quả đấm thép CSHS đặc nhiệm vô hiệu lực. Dạ thưa Ông Đinh La Thăng

lương anh tuấn

Trách nhiệm cao đi kèm đảm bảo đời sống cho chiến sỹ CSHS như công tác từ 5 năm trở lên hoặc đạt thành tích xuất sắc thì thành phố nên cấp nhà, tặng thưởng tiền xứng đáng cho các chiến sỹ, để họ an tâm công tác, hết lòng hết sức trong công việc đặc biệt nguy hiểm này.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM