Bắt tiếp 2 trùm cho đại gia Đào Thị Như Lệ vay với lãi suất 'cắt cổ'

TẤN VIỆT
TẤN VIỆT
Thứ Ba, ngày 6/7/2021 - 20:19

(PLO)- Công an TP Đà Nẵng bắt thêm hai người cho vay lãi suất cao đến 1%/ngày.

Tối 6-7, Công an TP Đà Nẵng thông tin về việc vừa bắt hai đối tượng cho vay nặng lãi trên địa bàn.

Cụ thể, cuối tháng 8-2020, bà Đào Thị Như Lệ - một đại gia có tiếng bị Công an TP Đà Nẵng khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến vụ án chiếm đoạt các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà. Công an TP Đà Nẵng đã xác lập chuyên án truy xét bí số SV20 để điều tra mở rộng, làm rõ vụ án.Trần Thu Hà (trên) và Lê Trọng Phương bị bắt tạm giam. Ảnh: Công an cung cấp

Quá trình điều tra xác định, bà Lệ từng là một đại gia bất động sản, sở hữu nhiều nhà hàng, khách sạn và hàng chục lô đất vàng tại quận Sơn Trà, Hải Châu với tổng giá trị tài sản ước tính lên đến hàng nghìn tyỉ đồng. Cuối năm 2019, do dịch COVID-19 nên thị trường bất động sản đóng băng, không thể giao dịch khiến Lệ không có dòng tiền để kinh doanh.

Trong thế khó khăn, Lệ đã tìm đến các đối tượng cho vay lãi nặng để vay tiền. Biết Lệ có nhiều đất đai, nhà hàng, khách sạn nên các đối tượng đã không ngần ngại xuống tiền, mỗi lần cho vay từ vài trăm triệu đến vài chục tỉ đồng, lãi suất dao động từ 0,2% đến 0,8%/ngày.

Cá biệt, có những khoản vay có lãi suất lên đến 1%/ngày, nếu không trả đúng hẹn thì lãi được cộng vào tiền gốc rồi tiếp tục tính lãi.

Dưới áp lực của các chủ nợ, Lệ đã móc nối với Dương Thị Ngọc Anh - cán bộ chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà đưa các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân đang trong diện chuyển đổi để đưa cho các chủ nợ nhằm giãn nợ hoặc sử dụng để lừa đảo các nạn nhân khác.

Kết thúc điều tra giai đoạn 1, Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lệ về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và Dương Thị Ngọc Anh về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Phạm Thanh – một đối tượng có tiếng tăm trong giới kinh doanh tại Đà Nẵng cũng bị khởi tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” xuất phát từ việc Thanh cho Lệ vay nặng lãi, sau đó dùng vũ lực ép Lệ viết giấy nhận nợ với số tiền hơn 50 tỉ đồng.

Trong giai đoạn 2, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, bước đầu khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Thu Hà (50 tuổi, ngụ xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) và Lê Trọng Phương (33 tuổi, ngụ phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng).

Trong đó, Hà là đối tượng có “số má” trong giới cho vay nặng lãi trên địa bàn TP. Quá trình điều tra xác định, Hà đã thỏa thuận cho Lệ vay gần 10 tỉ với lãi suất 1%/ngày, thu lời bất chính hơn 1,2 tỉ đồng. Phương cho Lệ vay 2 tỉ với lãi suất 0,3%/ngày, thu lời bất chính gần 1 tỉ đồng.

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng hiện đang tiếp tục điều tra mở rộng để làm rõ hành vi vi phạm của các đối tượng cho vay khác.

TẤN VIỆT

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục