Bắt thẩm phán nhận 50 triệu ‘chạy án’

An ninh trật tự

Bắt thẩm phán nhận 50 triệu ‘chạy án’

(PL)- Thẩm phán đưa “điều kiện” và nhận đủ 50 triệu đồng rồi tuyên án treo và trả tự do cho bị cáo ngay tại phiên tòa sơ thẩm.

Bản tin liên quan

Ông Nguyễn Văn Quang, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra VKSND Tối cao-Trưởng đại diện miền Trung-Tây Nguyên (đóng tại TP Đà Nẵng), cho biết chiều 31-8, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao khu vực miền Trung-Tây Nguyên đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam bốn tháng đối với Trương Vi Văn - Thẩm phán TAND huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) về tội nhận hối lộ.

Chiều cùng ngày, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM qua điện thoại, ông Trịnh Văn Hùng - Chánh án TAND huyện Đạ Huoai xác nhận việc Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã bắt giữ thẩm phán Văn.

Lái xe dắt mối “chạy án”

Cùng với việc bắt giữ, lực lượng chức năng cũng tiến hành khám xét nơi ở của ông Văn, thu giữ nhiều tài liệu nhằm phục vụ công tác điều tra. Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng thực hiện lệnh khởi tố, bắt tạm giam đối với bị can Vy Tuấn Anh (ngụ khu phố 2, thị trấn Đặm Ri, huyện Đạ Huoai) về tội làm môi giới hối lộ.

Theo điều tra ban đầu, thẩm phán Văn được giao nhiệm vụ xét xử vụ án Nguyễn Trần Quân (ngụ Đạ Huoai, Lâm Đồng) phạm tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Trước khi mở phiên tòa sơ thẩm, do có mối quan hệ quen biết nên gia đình Quân nhờ Tuấn Anh móc nối tìm cách “chạy án”. Tuấn Anh nhận lời và đến gặp thẩm phán Văn để thương lượng. Tại đây, ông Văn đòi gia đình bị cáo Quân phải đưa 50 triệu đồng.

Theo cơ quan điều tra, gia đình Quân có điều kiện kinh tế khó khăn, không xoay đủ số tiền trên nên xin giảm còn 30 triệu đồng. Tuy nhiên, thẩm phán này không đồng ý. Ông Văn nhiều lần hối thúc gia đình Quân phải xoay xở đủ 50 triệu đồng mới xử án treo và trả tự do tại tòa. Vì vậy, gia đình Quân đã đi vay mượn cho đủ số tiền để đưa cho Tuấn Anh ở một quán cà phê tại huyện Đạ Huoai. Trong quá trình đưa tiền cho Tuấn Anh để “chạy án”, người nhà Quân đã ghi âm, ghi hình lại.

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đọc lệnh bắt Văn (áo trắng giữa) và Tuấn Anh (thứ hai từ trái sang). Ảnh: CTV

Rồi ghi âm tố

Trước thời điểm xét xử, ông Văn đã hướng dẫn gia đình bị cáo thực hiện nhiều thủ tục để Quân được hưởng các tình tiết giảm nhẹ như nộp hồ sơ liên quan đến gia đình có công với cách mạng, chủ động bồi thường cho bị hại... Ngày 21-4-2014, TAND huyện Đạ Huoai đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, trong đó ông Văn là thẩm phán, chủ tọa phiên tòa. Qua xem xét các tài liệu, hồ sơ vụ án, hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Quân 12 tháng tù cho hưởng án treo và trả tự do ngay tại phiên tòa.

Ngay sau khi bản án có hiệu lực, gia đình Quân gửi các bằng chứng tố cáo thẩm phán Văn nhận hối lộ đến cơ quan chức năng. Vụ việc được chuyển giao cho Cơ quan điều tra VKSND Tối cao khu vực miền Trung - Tây Nguyên thụ lý, điều tra theo thẩm quyền. Qua quá trình điều tra, cơ quan này đã tập hợp các bằng chứng về hành vi nhận hối lộ của thẩm phán Văn nên ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam. Vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án xâm phạm hoạt động tư pháp tham nhũng, chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp - Vụ 6 (VKSND Tối cao) đã phê chuẩn quyết định này.

Một lãnh đạo Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cho biết sau bản án sơ thẩm, phía bị hại, bị cáo không có kháng cáo và VKS không có kháng nghị nên bản án sơ thẩm của TAND huyện Đạ Huoai tuyên có hiệu lực.

Ông Nguyễn Văn Quang - Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra VKSND Tối cao - Trưởng đại diện miền Trung - Tây Nguyên cho biết căn cứ vào hồ sơ, tài liệu tại phiên tòa của vụ án Nguyễn Trần Quân thì người nhà không đưa tiền cho thẩm phán vẫn có thể được xem xét cho hưởng án treo. Tuy nhiên, trong vụ án này, Quân điều khiển xe tải gây tai nạn làm chết một người nên cần phải xử nghiêm. Trên tinh thần chỉ đạo nhằm hạn chế và giảm thiểu tai nạn giao thông thì những vụ tai nạn giao thông gây chết người không được cho hưởng án treo.

TẤN TÀI

BÌNH LUẬN

hà giang

tại sao không truy tố người đưa hối lộ phải chăng đây cũng là một điều mờ ám, không hề nhắc đến việc có người đưa hối lộ, nếu như không có việc đưa hối lộ thì sao có tội nhận hối lộ được và việc bản án tuyên đối với Quân có khách quan không?vậy Viện kiểm sát có nên kháng nghị bản án đó để tòa án cấp trên xử cho công bằng hơn không

Sơn Trung

Làm thế nào để có thể giải quyết được vấn đề như bạn đưa ra . vì bản án đã có hiệu lực.

Tui

LHS có quy định nếu người đưa hối lộ trước khi bị phát hiện tự giác tố giác tội phạm thì được miễn TNHS nha

Tây Nguyên

Không lẽ thẩm phán xử lý HS một mình?.....

KGB

Lương Thẩm phán bao nhiêu? có đủ sống không mà còn phải nhận hối lộ. Nếu lương Thẩm phán thấp qúa sao không tăng lương cho họ đủ sống, nuôi vợ con thì có phải hơn không.

CCB không số

Nếu ở đây người đưa hối lộ không tố cáo người nhận hối lộ thì chưa chắc Cơ quan điều tra VKSND Tối cao phát hiện được hành vi nhận hối lộ của Trương Vi Văn!?

Lê lối

Mở rộng điều tra các vụ án do thẩm phán này đã đưa ra xét xử, biết đâu còn có nhiều "con cá mập" chưa lộ ra.

Hai lúa

Hoan hô Cơ quan điều tra VKSND Tối cao!hoan hô!

Hiền Nguyễn

@Mạnh Hùng: Án tai nạn giao thông làm chết người thì vẫn áp dụng án treo được nha a. Căn cứ nhiều khía cạnh khác nhau của vụ án chứ không riêng gì hậu quả.

Anh Bay

Qua bài viết của tác giã TẤN TÀI .Bắt thẩm phán Trương Vĩ Văn tội nhận hối lộ .Bắt tài xế Vi Tuấn Anh tội môi giới hối lộ là chính xác . Riêng tài xế Quân gây tai nạn chết người đưa tiền hối lộ để chạy án cho thẩm phán Văn .Nên hủy bản án xét xử lại tài xế Quân và truy tố thêm tội hối lộ mới đúng người đúng tội không bỏ lọt tội phạm .

minhanh

Công nhận trên đời này không ai biết được chữ Ngờ.

LS Trần Minh Hùng

cần xử lý về mặt hình sự cả người đưa hối lô.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM