Bắt quả tang hàng chục người dựng trại khai thác quặng trái phép

Thứ Bảy, ngày 25/10/2014 - 13:00

Tổ công tác đã phát hiện và bắt quả tang hàng chục người với nhiều máy móc thiết bị đang đào, đãi quặng trái phép. Nhóm người này sau đó đã bị đoàn kiểm tra lập biên bản vi phạm hành chính và thu giữ 1 số máy móc liên quan đến vụ việc.

Số máy móc bị tạm giữ tại kho của UBND xã Châu Hồng chờ xử lý.
Số máy móc bị tạm giữ tại kho của UBND xã Châu Hồng chờ xử lý.

Thời gian qua, trên địa bàn xã Châu Hồng và các địa bàn xã khác trong huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) thường xuyên xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép. Vấn đề này gây nên tình trạng bất ổn và ô nhiễm môi trường cũng như hệ lụy đến những vấn đề khác trên địa bàn.

Để giải quyết tình trạng trên, vừa qua UBND xã Châu Hồng đã thành lập đoàn để tiến hành kiểm tra vấn đề hoạt động khai thác khoáng sản không phép, ô nhiễm môi trường, tạm trú tạm vắng trên địa bàn...

Từ khi thành lập đến nay, đoàn đã tiến hành kiểm tra 9 đợt đối với 14 tổ hợp khai thác khoáng sản của các cá nhân, doanh nghiệp, phát hiện và xử lý 3 doanh nghiệp khai thác khoáng sản trái phép gồm Công ty Lạng Sơn, Công ty 747 và Công ty Chính Nghĩa.

Mới đây nhất, vào sáng 22/10/2014, đoàn đã tiến hành kiểm tra và phát hiện có 4 tốp với hàng chục người đang khai thác quặng thiếc trái phép trên địa bàn xã.

Cụ thể, khi đoàn kiểm tra khu vực Thung Phá Băng thì phát hiện 2 tốp hoạt động khai thác quặng thiếc trái phép của ông Hồ Sỹ Quỳnh (trú tại xóm Đoàn Kết, xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp) làm người quản lý và ông Lục Văn Năm (trú ở bản Công, xã Châu Hồng) làm chủ tổ hợp. Riêng tốp của ông Năm có đến 23 công nhân tham gia khai thác đều không đăng ký tạm trú tạm vắng trên địa bàn. Cũng tại khu vực ông Năm khai thác đoàn kiểm tra phát hiện có 3 lán trại, 2 máy đãi quặng, 2 bộ tời, 2 bộ bắn xỉ, 2 máy bơm, 1 bộ khoan hơi và 4 mô tơ.

Tiến hành kiểm tra tại khu vực Thung Pá Hạ, đoàn cũng đã phát hiện tổ hợp do ông Vi Văn Nguyên làm chủ đang khai thác quặng thiếc với hành chục công nhân cùng nhiều máy móc nhưng không hề xuất trình được bất kỳ giấy tờ, hồ sơ nào liên quan đến hoạt động khai thác quặng thiếc. Tiến hành kiểm tra một tốp khai thác khác do ông Nguyễn Văn Thủy làm chủ tổ hợp. Tuy nhiên, tổ hợp này cũng không xuất trình được bất kỳ hồ sơ, giấy tờ gì liên quan đến hoạt động khai thác quặng thiếc này.

Biên bản kiểm tra của UBND xã Châu Hồng.
Biên bản kiểm tra của UBND xã Châu Hồng.

Sau khi phát hiện các tốp khai thác trái phép, đoàn công tác đã lập biên bản đối với các tổ hợp khai thác nói trên, đình chỉ hoạt động, đồng thời yêu cầu tự tháo dỡ lán trại, rút toàn bộ máy móc, thiết bị ra khỏi địa bàn. Cũng tại hiện trường, đoàn kiểm tra đã lập biên bản tạm giữ 2 mô tơ loại 5,5Kw cùng một máy bơm của tổ hợp tại Thung Phá Băng của ông Lục Văn Năm và 3 máy mô tơ của các tổ hợp khác.

Ông Trương Văn Hóa - Phó chủ tịch UBND xã Châu Hồng (trưởng đoàn kiểm tra) cho biết báo chí biết: “Từ đầu năm đến nay đoàn đã tiến hành nhiều đợt kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn, xử lý nhiều trường hợp. Tuy nhiên, sau khi tạm giữ máy móc, xử phạt xong thì các đối tượng khai thác trái phép lại quay lại tiếp tục tiến hành khai thác nên đoàn rất khó trong công tác xử lý”.

Theo Nguyễn Duy (Dân trí)

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục