Bắt phụ nữ câu kết nhóm người nước ngoài lừa đảo qua Facebook

An ninh trật tự

Bắt phụ nữ câu kết nhóm người nước ngoài lừa đảo qua Facebook

(PLO)- Thy câu kết với tình nhân người Nigeria lừa đảo chiếm đoạt tiền của phụ nữ Việt Nam bằng thủ đoạn tặng quà qua mạng Facebook.

 

Bản tin liên quan

Ngày 29-10, thông tin từ Công an tỉnh Hậu Giang cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Ngọc Thy (41 tuổi, ngụ quận 8, TP.HCM) hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo công an, vào tháng 6-2017, thông qua mạng xã hội Facebook, chị NTH (37 tuổi, ngụ TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) đã kết bạn và làm quen với một người với nickname Alex Smith. “Tâm sự” với nhau qua mạng, người này nói là đang sống và làm việc tại London.

Qua thời gian nói chuyện thân thiết, ngày 12-10, người đàn ông này nói là sẽ tặng chị H. quà và 300.000 euro nhân dịp sinh nhật của chị. Để nhận được quà thì chị H. phải nộp phí vận chuyển hơn 48,6 triệu đồng vào tài khoản tên Nguyễn Thị Ngọc Thy. 

Khi chị H. gọi điện thoại thì Thy nói là mình là người quản lý vận chuyển, kêu chị H. ra ngân hàng nộp tiền phí rồi quà sẽ được giao. Tin tưởng, ngày 13-10, chị H. đã ra ngân hàng nộp tiền vào tài khoản của Thy.

Đến chiều cùng ngày, người tên Alex Smith tiếp tục liên lạc nói là do số tiền y gửi quá nhiều, chị H. cần phải nộp thêm 6.000 USD mới nhận được quà, nếu nộp chậm thì tiền phí tăng thêm. Lúc này, chị H. nói mình không có tiền nên không nộp nữa. Sau đó thì chị không còn liên lạc được với tài khoản Alex Smith và Thy.


Đối tượng Nguyễn Thị Ngọc Thy. Ảnh: CAND

Sau khi tiếp nhận, Công an tỉnh Hậu Giang đã xác lập ban chuyên án và đề nghị Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an hỗ trợ. Qua điều tra xác minh, cơ quan công an xác định Thy là người đã rút tiền của chị H. gửi. Ngoài ra, công an còn phát hiện Thy có mối quan hệ với một số người nước ngoài, Thy mở và nhờ người khác hoặc mua thẻ ATM của người khác đã mở tại các ngân hàng để sử dụng cho việc giao dịch, chuyển tiền. Khi nhận được thông báo chuyển khoản, Thy cùng đồng bọn mang thẻ đi rút tại các trụ ATM trong nước hoặc tại Campuchia. 

Tại cơ quan điều tra, Thy khai có quan hệ yêu đương với một người có quốc tịch Nigeria nên đã âm mưu lừa đảo chiếm đoạt tiền của người khác. Thủ đoạn của các đối tượng là thông qua Facebook, kết bạn với những người phụ nữ Việt Nam có tiền, nhẹ dạ cả tin để lừa đảo.

Khi “con mồi” sa lưới, các đối tượng nói là gửi quà và tiền về cho các bị hại. Thy đóng vai là nhân viên hải quan, vận chuyển hàng, yêu cầu bị hại gửi tiền vào tài khoản của mình hoặc các tài khoản cô ta mua lại hoặc nhờ mở. Khi nhận được tiền trong tài khoản, Thy đi rút ngay lập tức rồi các đối tượng chia nhau tiêu xài.

Trong quá trình điều tra, công an đã xác minh được 9 tài khoản ngân hàng với biến động số dư hơn 7 tỉ đồng. Các tài khoản trên đã nhận tiền chuyển khoản của hơn 100 trường hợp giao dịch ở các tỉnh từ Bắc vào Nam, nghi là của các bị hại chuyển tiền. Trong số đó, công an đã xác minh được một trường hợp là anh T. (ở  Đà Nẵng) đã bị nhóm của Thy hack tài khoản và chiếm đoạt hơn 900 triệu đồng.

Hiện Công an tỉnh Hậu Giang đang phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

HẢI DƯƠNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM