Bắt nguyên GĐ BHXH: Quyền lợi người tham gia BH được đảm bảo

An ninh trật tự

Bắt nguyên GĐ BHXH: Quyền lợi người tham gia BH được đảm bảo

(PLO)- Ngày 9-11, một nguồn tin từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam, khẳng định quyền lợi của người tham gia luôn được đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Bản tin liên quan

Theo BHXH, vụ việc đang được các cơ quan chức năng xem xét giải quyết: “Sự việc không liên hệ đến hiện tại vì đã xảy ra cách đây 10 năm…”, vị này chia sẻ.

Ngày 9-11, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Lê Bạch Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam.


Ông Lê Bạch Hồng giữ chức Tổng giám đốc BHXH Việt Nam khoảng 7 năm. Ảnh: Internet

Việc bắt giữ được Bộ Công an thực hiện khi điều tra mở rộng vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Công ty ALCII và các đơn vị có liên quan, theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Ngoài ra, Bộ Công an khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Huy Ban (nguyên Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam), Trần Tiến Vỹ (nguyên Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp Ban Kế hoạch Tài chính Bảo hiểm xã hội Việt Nam) và Hoàng Hà (nguyên Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp Ban Kế hoạch Tài chính Bảo hiểm xã hội Việt Nam) cùng về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 165, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đơn vị đang tập trung lực lượng điều tra mở rộng vụ án và thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Trước đó, tại cuộc họp báo công bố thông tin về thực hiện chính sách BHXH, BHYT, đại diện BHXH Việt Nam, cho biết khoản tiền BHXH Việt Nam cho vay tại ALCII sẽ được thu hồi lại vì đã có bảo lãnh từ ngân hàng.

Đại diện BHXH VN cũng khẳng định, trong bất cứ trường hợp nào thì quyền lợi của người tham gia BHXH vẫn luôn được đảm bảo, không bị ảnh hưởng.

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

L. A. T

BHXH liên quan trực tiếp đến quyền lợi của tất cả người lao động, từ cán bộ cao cấp đến người dân lao động giản đơn. Nhà nước phải xây dựng một hệ thống pháp luật về BHXH thật chặt chẽ, nghiêm minh, mọi chính sách về an sinh XH phải thật sự đảm bảo quyền lợi của người lao động tham gia BHXH, đừng để lao động cật lực cả đời rồi khi nghỉ hưu người lao động không sống nổi bằng lương hưu. Ngay cả việc kéo dài tuổi nghỉ hưu... không thể chỉ vì quỹ BH sẽ không cân đối đc mà tăng tuổi nghỉ hưu như vậy đc...
pháp luật chưa nghiêm nên nguồn thu BHXH trong các doanh nghiệp chưa làm tới nơi, tới chốn. Hãy nhìn xem các doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài hoạt động tại VN xem? Có công ty nào phá sản không? Hay càng ngày họ càng phát triển?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM