Bắt giam nhóm 'siêu lừa đảo' gần 100 vụ tại Hà Nội

An ninh trật tự

Bắt giam nhóm 'siêu lừa đảo' gần 100 vụ tại Hà Nội

(PLO)- Bằng thủ đoạn tinh vi, nhóm đối tượng gây ra gần 100 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại các hệ thống siêu thị điện máy trên địa bàn TP Hà Nội.

Bản tin liên quan

Clip bắt giam nhóm "siêu lừa đảo" gần 100 vụ tại Hà Nội

Ngày 17-8, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết vừa khởi tố, tạm giam một loạt bị can để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, danh tính các đối tượng được xác định gồm: Đỗ Ba Duy (29 tuổi, trú tại Tam Điệp, Ninh Bình), Phùng Xuân Hùng (22 tuổi, trú tại Ba Vì, Hà Nội); Hoàng Thu Hà (22 tuổi, trú tại Đống Đa, Hà Nội) và Phạm Thanh Niên (21 tuổi, trú tại Yên Mô, Ninh Bình)

Tài liệu điều tra cho thấy các đối tượng sử dụng thủ đoạn chiếm đoạt giấy tờ của người khác, rồi từ đó mang đi hàng trả góp, “ẵm” hàng trăm triệu đồng của nhiều bị hại.


Phùng Xuân Hùng và Hoàng Thu Hà tại cơ quan công an

Cụ thể, nhóm này lên mạng xã hội, rao tin có thể cho vay tín chấp tại các ngân hàng với thủ tục hết sức đơn giản, chỉ cần đưa CMND và sổ hộ khẩu.

Khi người có nhu cầu vay tiền nộp các loại giấy tờ trên, nhóm đối tượng sẽ chiếm đoạt rồi thay ảnh của mình, sau đó đến các siêu thị điện tử điện máy để mua hàng trả góp.

Tại cơ quan công an, Duy khai sau khi có được CMND sẽ cắt mép, gỡ lớp ni-lon, thay ảnh rồi dùng silicon dán lại như cũ.

Các đối tượng chủ yếu đến những siêu thị điện máy có chương trình liên kết với công ty tài chính, dùng giấy tờ “tự chế” làm thủ tục mua điện thoại trả góp. Nếu nhân viên của công ty tài chính điện thoại xác minh, một trong số nhóm đối tượng sẽ nghe và nhận là người nhà của người mua hàng.

Qua điều tra, công an xác định nhóm này đã gây ra khoảng 90 vụ tại các hệ thống siêu thị điện máy trên địa bàn TP Hà Nội, chiếm đoạt 90 điện thoại di động các nhãn hiệu iPhone, Samsung… với tổng giá trị vào khoảng hơn 600 triệu đồng.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM