7 người cưa trộm cây thủy tùng hơn 500 tuổi

V. DŨNG
V. DŨNG
Chủ Nhật, ngày 15/10/2017 - 19:44

(PLO)- Lợi dụng đêm tối, trời mưa, bảy người đồng bào dân tộc thiểu số đã cưa hạ cây thủy tùng hơn 500 tuổi trong Khu bảo tồn sinh cảnh thủy tùng Đắk Lắk.

Chiều 15-10, ông Trần Xuân Phước, Giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn loài sinh cảnh thông nước (thủy tùng) Đắk Lắk, cho biết đơn vị phối hợp với Công an huyện Ea H’leo, Hạt Kiểm lâm bắt giữ được một trong bảy người chặt phá cây thủy tùng trong khu bảo tồn.

Người bị bắt giữ là Y Truôi Adrơng (19 tuổi), ngụ buôn Ariêng B, xã Ea Rah, huyện Ea H’leo.

Trước đó, vào lúc 1 giờ sáng 15-10, lợi dụng trời mưa to, Y Truôi ADrơng và sáu thanh niên khác (chưa rõ họ tên) đã xâm nhập vào Trạm quản lý Khu bảo tồn loài sinh cảnh thông nước xã Ea Rah, huyện Ea H’leo cưa trộm cây thông nước.


Đường kính gốc cây bị cưa trộm lên đến gần 1 m.

Đến 7 giờ sáng, bảy người đã cưa đứt ½ cây thủy tùng trên 500 tuổi, có chiều cao 8 m, đường kính thân cây 80 cm thành nhiều đoạn rồi vận chuyển ra khỏi khu bảo tồn.

Y Truôi Adrơng đã khai nhận hành vi. Công an huyện Ea H’leo, Hạt Kiểm lâm huyện đang tiến hành điều tra đối với đối tượng liên quan.

Cơ quan chức năng kiểm tra cân nặng khúc gỗ thủy tùng thu giữ được.

Thủy tùng tên khoa học là Glyptostrobus pensilis, thuộc “nhóm IA”, loài đặc hữu có tên trong Sách đỏ Việt Nam và được xếp vào diện cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Hiện trên thế giới có ba khu vực ghi nhận còn loài này là Trung Quốc, Lào và Việt Nam.

Trong đó, Việt Nam thủy tùng chỉ còn phân bố hai quần thể tự nhiên ở Đắk Lắk với 162 cây tại xã Ea Ral, huyện Ea H’leo, xã Ea Hồ, huyện Krông Năng và thị xã Buôn Hồ.

V. DŨNG

Barca trải thảm đỏ rước về Pep Guardiola

Thứ Sáu, ngày 24/9/2021

(PLO)- Chủ tịch Barcelona Joan Laporta đặt mục tiêu đưa Pep Guardiola trở lại bằng cách đưa ra một lời đề nghị không thể cưỡng lại cho HLV hiện tại của Manchester City.

Huyền thoại MU choáng váng khi thăm nhà của Ronaldo

Thứ Sáu, ngày 24/9/2021

(PLO)- Cựu hậu vệ của Manchester United, Rio Ferdinand, tiết lộ mình đã rất bối rối trước những gì Cristiano Ronaldo làm và ông cho rằng Ronaldo có rất nhiều nỗ lực để có thể vươn tới sự vĩ đại như ngày hôm nay.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục