5 người lột đồ, cắt tóc phụ nữ giữa đường, xử tội gì?

An ninh trật tự

5 người lột đồ, cắt tóc phụ nữ giữa đường, xử tội gì?

(PLO)- 5 người tham gia lột đồ, cắt tóc một phụ nữ giữa đường vì đánh ghen có thể bị xử lý hình sự.

Bản tin liên quan

Như đã đưa tin, Công an huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đang làm rõ một vụ đánh ghen kinh hoàng vừa xảy ra trên địa bàn. Theo đó, năm người xông vào lột sạch đồ, cắt tóc một phụ nữ ngay giữa đường.

Hiện công an đã mời cả năm người này lên làm việc. Về phía nạn nhân, sau khi xảy ra sự việc, người phụ nữ đã rời khỏi địa phương, chưa rõ ở đâu.


5 người lột sạch quần áo, cắt tóc người phụ nữ giữa đường. Ảnh: FB

Vụ việc đang gây xôn xao dư luận, nhiều ý kiến cho rằng chưa bàn đến chuyện đúng sai khi người phụ nữ có quan hệ tình cảm với người đàn ông đã có gia đình, nhưng việc người nhà anh này xông vào làm nhục nạn nhân rất đáng lên án.

Bàn về vấn đề trên, LS Nguyễn Anh Thơm (Đoàn LS Hà Nội) cho rằng việc 5 người tham gia đánh ghen trong vụ việc trên là hành vi xâm phạm đến 3 khách thể BLHS điều chỉnh, đó là tính mạng sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người phụ nữ và gây mất trật tự trị an nơi công cộng.

Hành vi này có thể bị xử lý hình sự theo quy định của BLHS. Theo đó, cơ quan chức năng sẽ đưa nạn nhân đi giám định thương tật, nếu phần trăm thương tật đủ để cấu thành tội thì sẽ bị xử lý về hành vi cố ý gây thương tích.

Trong trường hợp thương tích không đáng kể để xử lý hình sự thì cơ quan công an hoàn toàn có thể xử lý những người tham gia đánh ghen này về tội làm nhục người khác.

Tuy nhiên, cả hai tội này đều là tội xử lý theo yêu cầu của người bị hại theo quy định tại điều 105 BLHS. Do đó, người bị hại phải có đơn yêu cầu xử lý gửi đến các cơ quan chức năng địa phương.

Trong trường hợp người bị hại không có đơn yêu cầu, trình báo thì cơ quan chức năng có thể xem xét, xử lý những người này về hành vi gây rối trật tự công cộng. Bởi hành vi đánh ghen thực hiện ngay giữa đường, gây láo loạn khu dân cư, bức xúc trong xã hội.

Hành vi gây rối trật tự công cộng tuỳ theo tính chất mức độ có thể xử phạt hành chính theo Nghị định 167/2013 hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây rối trật tự công cộng theo Điều 245 BLHS.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

quatsq

Pháp luật đã có nhưng rồi sẽ lại đi về đâu khi chỉ biết nói người phụ nữ kia đáng tội còn những người đánh đập và lột đồ thì lại không đáng tội, khi nào làm việc còn dựa vào chủ quan cảm tính thì pháp luật sẽ khó đi vào đời sống

Thế Dũng Pham

Chứng cứ là rõ ràng ( xem clip) mà không xử lý hình sự nếu không có đơn yêu cầu của nạn nhân thì đúng là kẽ hở của pháp luật. Pháp luật phải cần xử lý cả những người đứng xem mà không giúp đỡ nạn nhân nữa mới đúng.

Hồ Văn Sanh

Xã hội có pháp luật điều chỉnh. Trong thời đại ngày nay không thể chấp nhận kiểu hành xử thô bạo, mất hết nhân tính như vậy được; nếu bạn gái sợ không dám lên tiếng thì còn người thân, bạn bè lên án và cộng đồng xã hội cùng lên án. Đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật cùng vào cuộc và có tiếng nói chung, đặc biệt là địa phương sở tại phải có trách nhiệm nhằm bảo vệ danh dự, nhân phẩm của con người, bảo vệ thượng tôn của pháp luật.

trần Vu Vơ

Đúng là luật có nhiều kẻ hở, đánh người và làm nhục ngay chốn đông người đã được ghi hình đầy đủ mà không tiến hành xét xử nên từ đó mới có nhiều vụ đánh ghen và đánh nhau xảy ra thường xuyên. Giống cách giải quyết của xã hội đen quá!

Ngô Trí Phương

Chắc nạn nhân cảm thấy tủi nhục, tinh thần hoảng loạn nên không ra tố cáo, cần tìm người bị nạn động viên, đi xét nghiệm thương tật để xử lý nghiêm những người kia.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM