5 ngày Tết, 155 người chết vì tai nạn giao thông

An ninh trật tự

5 ngày Tết, 155 người chết vì tai nạn giao thông

(PLO)- Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết trong ngày 18-2 (mùng 3 Tết) tai nạn giao thông làm chết 34 người, 29 người bị thương.

Bản tin liên quan

Như vậy, sau năm ngày nghỉ Tết nguyên đán, toàn quốc xảy ra 202 vụ tai nạn giao thông, làm chết 155 người và 149 người bị thương.

Đặc biệt tai nạn giao thông tăng cao, liên tục trong bốn ngày: Từ 30 Tết đến mùng 3 Tết. Trong đó nguyên nhân chủ yếu là hành vi lái xe sau khi đã uống rượu bia, vi phạm tốc độ, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy.

Đối tượng xảy ra tai nạn giao thông phần lớn là người đi mô tô, xe máy; khu vực xảy ra tai nạn giao thông chủ yếu tại khu vực nông thôn, ngoài đô thị.


Sau năm ngày, tai nạn giao thông tăng cao. Ảnh minh họa

Theo Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia, trong những ngày qua tình trạng ùn ứ kéo dài xảy ra thường xuyên tại các tuyến đường xung quanh nhiều đền, chùa trên địa bàn thủ đô Hà Nội và TP.HCM. Nguyên nhân là do mật độ người tham gia giao thông tập trung về khu vực này quá lớn.

Trước diễn biến phức tạp trên, ngày 18-2, Ủy ban ATGT Quốc gia đã có công điện gửi các bộ, ngành thành viên Ủy ban ATGT Quốc gia, Ban ATGT trên cả nước.

Theo đó, Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá cao nỗ lực, cố gắng của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tham gia bảo đảm trật tự, ATGT phục vụ nhân dân đi lại thuận lợi, an toàn. Tuy nhiên, trong năm ngày nghỉ Tết nguyên đán (từ ngày 14 đến 18-2), trung bình mỗi ngày có 31 người chết (tăng hai người so với đợt nghỉ Tết nguyên đán 2017).

Để bảo đảm trật tự, ATGT trong các ngày cao điểm còn lại của Tết nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội xuân 2018, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo lực lượng công an tỉnh, thành phố huy động tối đa lực lượng cảnh sát giao thông phối hợp với lực lượng cảnh sát khác (cảnh sát trật tự, cảnh sát cơ động, công an xã) và lực lượng thanh tra giao thông đẩy mạnh tuần tra kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm khắc, triệt để các hành vi vi phạm trật tự, ATGT, không nể nang, không xuê xoa.

Cụ thể, xử nghiêm hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn, vi phạm tốc độ, không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ, chở quá số người quy định, tăng giá vé sai quy định; tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, đường tỉnh, huyện, đường giao thông nông thôn.

Bố trí lực lượng, bảo đảm giao thông thông suốt và an toàn cho nhân dân trở về thành phố khi kết thúc kỳ nghỉ Tết nguyên đán; đặc biệt là các tuyến giao thông hướng về thủ đô Hà Nội, TP.HCM, các khu vực giao thông trọng điểm phức tạp như cảng hàng không, nhà ga, bến xe; xử lý điều tiết, khắc phục kịp thời khi có sự cố, tai nạn giao thông, không để ùn tắc giao thông kéo dài.

Ngành giao thông vận tải tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động vận tải đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và đường hàng không. Đặc biệt, ứng trực 24/7 để kịp thời xử lý những phản ánh của người dân về vi phạm trật tự ATGT, tình hình ùn tắc giao thông qua đường dây nóng; yêu cầu các trạm thu phí khi có phương tiện ùn tắc dài hơn 700 m phải xả trạm cho phương tiện lưu thông.

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM