100 người nhập cảnh trái phép, Công an Đà Nẵng phải giải trình

An ninh trật tự

Khách sạn East Sea tại Đà Nẵng, nơi phát hiện 27 người TQ nhập cảnh trái phép. Ảnh: TẤN VIỆT

Khách sạn East Sea tại Đà Nẵng, nơi phát hiện 27 người TQ nhập cảnh trái phép. Ảnh: TẤN VIỆT
(PLO)- Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện được 100 người nước ngoài nhập cảnh trái phép, trong đó có 99 người Trung Quốc và một người Đài Loan.

Bản tin liên quan

Tại cuộc họp UBND TP Đà Nẵng thường kỳ chiều 5-8, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP đã báo cáo về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn TP trong một tháng qua.


UBND TP Đà Nẵng họp thường kỳ bằng hình thức trực tuyến đến bảy quận, huyện. Ảnh: TẤN VIỆT

Theo Tướng Viên, trong tháng qua, tình hình người nước ngoài nhập cảnh trái phép, lưu trú trái phép trên địa bàn diễn ra phức tạp. Bộ Công an cũng đã chỉ đạo Giám đốc Công an TP Đà Nẵng giải trình về việc để xảy ra lỗ hổng trong công tác quản lý người nước ngoài.

“Mặc dù TP đã hết sức nỗ lực nhưng tình hình người Trung Quốc (TQ) nhập cảnh trái phép và xu hướng đến Đà Nẵng ngày càng đông. Trong sáu vụ Công an Quảng Ninh vừa khởi tố điều tra, có hai vụ bắt giữ người TQ nhập cảnh trái phép thì người ta khai báo là muốn đi vào Đà Nẵng” – Tướng Viên cho hay.

Ông khẳng định: “Phê bình của Bộ Công an đối với Công an TP cũng có cái lý, chúng tôi chấp nhận. Đề nghị phải có sự phối hợp giữa các ngành, các địa phương trong công tác quản lý người nước ngoài, đặc biệt là người TQ”.

Hiện, lực lượng công an TP Đà Nẵng đã phát hiện 100 người nhập cảnh trái phép, trong đó có 99 người TQ và một người Đài Loan. Số người này đang được cách ly theo quy định.

Công an TP Đà Nẵng cũng đã bắt giữ một người TQ và hai người Việt Nam liên quan đường dây đưa người nhập cảnh trái phép, đồng thời đang bàn với các cơ quan tư pháp để xử lý tiếp một số vụ việc khác.


Khách sạn East Sea tại Đà Nẵng, nơi phát hiện 27 người TQ nhập cảnh trái phép. Ảnh: TẤN VIỆT 

Ngoài ra, có 145 người TQ đang tạm trú ở khách sạn Crown Plaza (quận Ngũ Hành Sơn). Những người này có thị thực nhập cảnh nhưng mục đích hoạt động ở Đà Nẵng không rõ ràng.

“Chúng tôi đã làm việc với Crown Plaza. Sau dịch COVID-19 sẽ có biện pháp xử lý” – Tướng Viên nói.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho hay người nước ngoài nhập cảnh một đường, đi làm một nẻo. Chẳng hạn như làm hướng dẫn viên du lịch, tổ chức kinh doanh nhiều ngành nghề...

“Trong việc xảy ra cơn dịch lần thứ hai này thì chỗ này cũng là chỗ chúng ta nghi ngờ rất nhiều. Khách nước ngoài, chủ yếu là khách TQ lén đi qua con đường cửa khẩu trên bộ, trên biển” – ông Thơ cho hay.

Theo ông Thơ, Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương làm căng chuyện này, nên Bộ Công an mới chỉ đạo Công an TP Đà Nẵng kiểm tra, kiểm điểm về lỗ hổng.

“Ngoài lực lượng công an cũng cần nhắc nhở chính quyền địa phương. Chúng ta có cả một hệ thống tới tận các tổ dân phố nhưng không biết sao tê liệt hết, để hổng như thế này. Làm cái gì mà ai lạ vô không phát hiện được. Nên chỗ này cũng đặt vấn đề tinh thần trách nhiệm, sự lỏng lẻo ở cấp cơ sở để diễn ra cảnh người nước ngoài vào rồi ở tụ tập năm này sang tháng khác, đến khi xảy ra sự việc lại tá hỏa lên” – ông Thơ cho hay.

TẤN VIỆT

BÌNH LUẬN

Lê minh nguyệt

Nhập cảnh trái phép làm đại dịch càng bùng nổ. Dịch làm bt bao nh ng chết chốc, kinh tế suy giảm một cách trầm trọng, lòng ng hoang mang, ngan sách suy giảm ...thiệt hại 1 cách nặng nề. Vì vây, đối vớ những trường hợp đó mà k xử nghiêm , ngta sẽ k sợ.

Thắng

đồng ý yêu cầu giải trình, giải trình không phải để phạt mà là cùng nhau tìm hiểu xem những lỗ hổng trong quy trình ở đâu, bất cập trong công tác như thế nào để có hướng khắc phục, các anh công an cũng có quá nhiều công việc phải để tâm rồi, cần phảo có sự trung thực từ các điểm lưu trú cũng như góp sức từ người dân

hoang lien

Dịch trở lại từ đó mà ra chớ ở đâu. /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Le Long

Bây giờ công an phải thành lập đội ngũ mới chuyên kiễm tra người nước ngoài lưu trú, không phép cho về nước họ hết.

Tuân

Cần quy định cụ thể như người nước ngoài ở tổ dân phố nào thì cảnh sát khu vực phải cho tổ trưởng danh sách để biết, các khu vực biên giới thì lúc đăng ký ở công an xong phải thông báo danh sách cho đồn biên phòng để cùng theo giỏi nắm tình hình liên quan tránh tình trạng đăng ký 1 người ở nhiều người

PHAN CÔNG THÀNH

Phải nữa vậy các cảnh sát khu vực sẽ nâng cao trách nhiệm.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM