100 người nhập cảnh trái phép, Công an Đà Nẵng phải giải trình

TẤN VIỆT
TẤN VIỆT
Thứ Tư, ngày 5/8/2020 - 15:58

(PLO)- Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện được 100 người nước ngoài nhập cảnh trái phép, trong đó có 99 người Trung Quốc và một người Đài Loan.

Tại cuộc họp UBND TP Đà Nẵng thường kỳ chiều 5-8, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP đã báo cáo về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn TP trong một tháng qua.


UBND TP Đà Nẵng họp thường kỳ bằng hình thức trực tuyến đến bảy quận, huyện. Ảnh: TẤN VIỆT

Theo Tướng Viên, trong tháng qua, tình hình người nước ngoài nhập cảnh trái phép, lưu trú trái phép trên địa bàn diễn ra phức tạp. Bộ Công an cũng đã chỉ đạo Giám đốc Công an TP Đà Nẵng giải trình về việc để xảy ra lỗ hổng trong công tác quản lý người nước ngoài.

“Mặc dù TP đã hết sức nỗ lực nhưng tình hình người Trung Quốc (TQ) nhập cảnh trái phép và xu hướng đến Đà Nẵng ngày càng đông. Trong sáu vụ Công an Quảng Ninh vừa khởi tố điều tra, có hai vụ bắt giữ người TQ nhập cảnh trái phép thì người ta khai báo là muốn đi vào Đà Nẵng” – Tướng Viên cho hay.

Ông khẳng định: “Phê bình của Bộ Công an đối với Công an TP cũng có cái lý, chúng tôi chấp nhận. Đề nghị phải có sự phối hợp giữa các ngành, các địa phương trong công tác quản lý người nước ngoài, đặc biệt là người TQ”.

Hiện, lực lượng công an TP Đà Nẵng đã phát hiện 100 người nhập cảnh trái phép, trong đó có 99 người TQ và một người Đài Loan. Số người này đang được cách ly theo quy định.

Công an TP Đà Nẵng cũng đã bắt giữ một người TQ và hai người Việt Nam liên quan đường dây đưa người nhập cảnh trái phép, đồng thời đang bàn với các cơ quan tư pháp để xử lý tiếp một số vụ việc khác.


Khách sạn East Sea tại Đà Nẵng, nơi phát hiện 27 người TQ nhập cảnh trái phép. Ảnh: TẤN VIỆT 

Ngoài ra, có 145 người TQ đang tạm trú ở khách sạn Crown Plaza (quận Ngũ Hành Sơn). Những người này có thị thực nhập cảnh nhưng mục đích hoạt động ở Đà Nẵng không rõ ràng.

“Chúng tôi đã làm việc với Crown Plaza. Sau dịch COVID-19 sẽ có biện pháp xử lý” – Tướng Viên nói.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho hay người nước ngoài nhập cảnh một đường, đi làm một nẻo. Chẳng hạn như làm hướng dẫn viên du lịch, tổ chức kinh doanh nhiều ngành nghề...

“Trong việc xảy ra cơn dịch lần thứ hai này thì chỗ này cũng là chỗ chúng ta nghi ngờ rất nhiều. Khách nước ngoài, chủ yếu là khách TQ lén đi qua con đường cửa khẩu trên bộ, trên biển” – ông Thơ cho hay.

Theo ông Thơ, Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương làm căng chuyện này, nên Bộ Công an mới chỉ đạo Công an TP Đà Nẵng kiểm tra, kiểm điểm về lỗ hổng.

“Ngoài lực lượng công an cũng cần nhắc nhở chính quyền địa phương. Chúng ta có cả một hệ thống tới tận các tổ dân phố nhưng không biết sao tê liệt hết, để hổng như thế này. Làm cái gì mà ai lạ vô không phát hiện được. Nên chỗ này cũng đặt vấn đề tinh thần trách nhiệm, sự lỏng lẻo ở cấp cơ sở để diễn ra cảnh người nước ngoài vào rồi ở tụ tập năm này sang tháng khác, đến khi xảy ra sự việc lại tá hỏa lên” – ông Thơ cho hay.

TẤN VIỆT

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục