1 phụ nữ ở Gò Vấp bị lừa hơn 1 tỉ bằng chiêu 'phí nhận quà'

NGUYỄN TÂN
NGUYỄN TÂN
Thứ Năm, ngày 11/3/2021 - 15:25

(PLO)- Nhóm người chưa xác định được lai lịch đã hứa hẹn gửi quà cho một phụ nữ 50 tuổi rồi yêu cầu nạn nhân chuyển hơn một tỉ đồng để chiếm đoạt.

Ngày 11-3, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết đang điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản do những người chưa rõ lai lịch thực hiện bằng cách đưa ra thông tin gian dối là đã gửi tiền, quà từ nước ngoài về Việt Nam để lừa, chiếm đoạt số tiền hơn một tỉ đồng.

Theo đó, năm 2020, nhóm này đã giả mạo thông tin, nói sẽ gửi quà về cho bà LTLL (50 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) kèm theo các yêu cầu phải đóng thuế, phí...

Người phụ nữ tin lời nên đã lần lượt chuyển hai lần với số tiền hơn một tỉ đồng vào hai tài khoản ngân hàng đứng tên Nguyễn Liên Hương (27 tuổi) và Nguyễn Thị Thanh (26 tuổi; cùng ngụ xã Nghi Xá, huyện Nghi Lộc, Nghệ An). Số tiền này sau đó đã bị chiếm đoạt.

Để phục vụ công tác điều tra, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM thông báo đến Hương và Thanh hoặc ai biết hai người này đang ở đâu thì đến ngay Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM (Đội 7 - Phòng PC02), địa chỉ: 459 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1, TP.HCM gặp cán bộ Nguyễn Văn Tùng, số điện thoại liên hệ: 0794.073.646 để làm rõ vụ án.

Theo Công an TP.HCM, thời gian gần đây, tội phạm truyền thống và tội phạm mạng có sự cấu kết gia tăng các hoạt động tội phạm mạng, gây mất an ninh trật tự.

Theo đó, tội phạm sử dụng công nghệ cao hoạt động chủ yếu với các phương thức, thủ đoạn lừa đảo bằng hình thức kết bạn thông qua mạng xã hội như Facebook, viber, zalo,… rồi nhắn tin làm quen với đa phần là phụ nữ lớn tuổi, có nhu cầu kết bạn và tiến tới hôn nhân…

Sau thời gian làm quen, các đối tượng giả gửi quà (trong đó có nhiều ngoại tệ, vàng, bạc,…) về Việt Nam cho nạn nhân.

Sau đó những người này sẽ thông báo cho nạn nhân là quà đã bị Hải Quan sân bay giữ lại, bắt buộc nộp thuế, phí… thông qua tài khoản của người Việt Nam đứng tên để làm thủ tục nhận quà rồi thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đây là một trong các hình thức lừa đảo phổ biến qua mạng được Bộ Công an và Công an TP.HCM từng rất nhiều lần cảnh báo đến người dân. Tuy nhiên vẫn có người vì cả tin mà “dính bẫy”.

NGUYỄN TÂN

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục