Thực đơn trong tuần cho người bị tiểu đường

BS Trần Thị Minh Nguyệt hướng dẫn cách lựa chọn thực phẩm và thiết kế thực đơn tuần phù hợp với bệnh nhân tiểu đường như sau:

Sáng

(6 giờ 30 - 7 giờ 30)

Phụ sáng

(9h)

Trưa

(11 - 11 giờ 30)

Xế

(14 - 14 giờ 30)

Chiều

(17 - 17 giờ 30)

Tối

(20 - 20 giờ 30)

Thứ Hai

- Phở gà một tô vừa: Bánh phở 70 g, thịt gà 30 g, rau giá 30 g.

- Bưởi hai múi.

Sữa 140 ml, loại dành cho người đái tháo đường.

- Cơm một chén. - Canh bí đỏ thịt: Bí đỏ 80 g, thịt 5 g.

- Chả trứng chưng: Thịt nạc 27 g, trứng nửa quả, nấm mèo bún tàu...

- Dưa leo, cà chua.

- Dưa hấu một miếng 150 g.

Bánh flan một cái nhỏ.

- Cơm một chén.
- Canh cải soong tôm: Tôm 10 g, cải soong 50 g.
- Thịt kho đậu hũ: Đậu hũ 50 g, thịt 25 g, dầu 5 g, nấm mèo, bún tàu.
- Dưa cải, dưa giá 100 g.
- Táo ta ba trái.

Sữa 230 ml, loại dành cho người đái tháo đường.
Thứ Ba

- Há cảo một đĩa sáu cái vừa.

- Quýt một trái.

Sữa 140 ml, loại dành cho người đái tháo đường.

- Cơm một chén.

- Canh măng chua cá hồi: Cá 20 g, măng 50 g, dầu 2,5 g.

- Thịt kho trứng: Thịt đùi 40 g, trứng trái nhỏ.

- Rau muống luộc 100 g.

- Lê nửa trái.

Bánh flan một cái nhỏ.

- Cơm một chén.
- Canh cải soong tôm: Tôm 10 g, cải soong 50 g.
- Thịt kho đậu hũ: Đậu hũ 50 g, thịt 25 g, dầu 5 g, nấm mèo bún tàu.
- Dưa cải, dưa giá 100 g.
- Táo ta ba trái.

Sữa 230 ml, loại dành cho người đái tháo đường.
Thứ Tư

- Bánh canh thịt heo một tô: Bánh canh 70 g, thịt heo 25 g, hành ngò…

- Nho 50 g.

Sữa 140 ml, loại dành cho người đái tháo đường.

- Cơm một chén.

- Canh bầu tôm: Tôm 10 g, bầu 50 g.

- Xíu mại: Thịt 60 g, củ sắn 35 g.

- Rau càng cua trộn dầu giấm.

- Sapoche một trái.

Bánh bích quy hai cái.

- Cơm một chén.
- Canh cải xanh thịt nạc: Thịt 10 g, cải xanh 100 g.
- Gà nấu nấm: Gà 50 g, nấm rơm, cà rốt 100 g, dầu 3 g.
- Thanh long một miếng 100 g.

Sữa 230 ml, loại dành cho người đái tháo đường.
Thứ Năm

- Bánh mì cá hộp: Bánh mì một ổ nhỏ (bánh mì cóc), cá hộp 20 g, dưa leo, cà chua...

- Mãng cầu xiêm một miếng 50 g.

Sữa 140 ml, loại dành cho người đái tháo đường.

- Bún mọc một tô: Bún 90 g, thịt sườn heo 30 g, mọc viên 10 g, chả 18 g, rau giá, bắp chuối...

- Bánh su kem một cái vừa.

Bắp luộc nửa trái.

- Cơm một chén.
- Canh bắp cải thịt: Thịt heo 10 g, bắp cải 50 g.
- Cá hú kho thơm: Cá hú 45 g, thơm 50 g.
- Rau lang luộc: Rau lang 100 g.
- Chôm chôm bốn trái.

Sữa 230 ml, loại dành cho người đái tháo đường.
Thứ Sáu

- Hoành thánh một tô nhỏ: Hoành thánh 16 g, thịt 13 g, rau giá.

- Vú sữa nửa trái vừa.

Sữa 140 ml, loại dành cho người đái tháo đường.

- Cơm một chén.
- Canh cua rau dền, mồng tơi: Cua đồng 50 g, rau dền, mồng tơi 50 g.
- Tôm kho củ hành: Tôm 50 g, củ hành 30 g, dầu 6 g.
- Đậu que luộc 50 g.
- Trái hồng hai trái vừa.

Yaourt một hũ.

- Cơm một chén.
- Canh bí đao thịt: Thịt 5 g, bí đao 50 g.
- Khổ qua xào trứng: Khổ qua 70 g, trứng nửa quả, dầu 2,5 g.
- Táo nửa trái.

Sữa 230 ml, loại dành cho người đái tháo đường.
Thứ Bảy

- Bánh cuốn một đĩa vừa: Bột gạo 26 g, thịt 26 g, chả 20 g, dưa leo, hành phi, nước mắm.

- Thơm một miếng 60 g.

Sữa 140 ml, loại dành cho người đái tháo đường.

- Hủ tíu bò kho một tô vừa: Hủ tíu 50 g, thịt bò nạm 80 g, rau giá...

- Dưa hấu một miếng 150 g.

Bánh flan.

- Cơm một chén
- Canh đậu hũ hẹ thịt: Thịt 20 g, đậu hũ 20 g, hẹ 30 g.
- Mực dồn thịt sốt cà: Mực 50 g, thịt 30 g, dầu 5 g.
- Bông cải xào tỏi: Bông cải 100 g, dầu 5 g.
- Ổi nửa trái.

Sữa 230 ml, loại dành cho người đái tháo đường.
Chủ nhật

- Cháo đậu đỏ một chén: Gạo 10 g, đậu đỏ 14 g, dừa 12 g, đường 5 g.

- Cam nửa trái.

Sữa 140 ml, loại dành cho người đái tháo đường.

- Mì Quảng một tô: Sợi mì 80 g, thịt 20 g, chả 16 g, tôm tươi 15 g, bánh tráng 20 g, rau muống, giá, bắp chuối...

- Măng cụt ba trái vừa.

Dưa lê một miếng 100 g.

- Cơm một chén.
- Canh khổ qua hầm: Khổ qua 100 g, thịt nạc 50 g.
- Cá chép chưng tương: Cá chép nạc 100 g, tương hột 3 g, nấm mèo, bún tàu...
- Thanh long một miếng 100 g.

Sữa 230 ml, loại dành cho người đái tháo đường.

Theo Thi Trân (VnExpress)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm