‘Lợi bất cập hại’ khi kết hợp sữa với loại thực phẩm này

Dinh dưỡng

‘Lợi bất cập hại’ khi kết hợp sữa với loại thực phẩm này

(PLO)- Sữa là một loại thức uống bổ dưỡng, giàu vitamin và khoáng chất phù hợp với mọi đối tượng. Dù vậy, khi kết hợp sữa với một số loại thực phẩm khác như thịt, trái cây và cháo,... nó lại gây ra những tác hại không mong muốn đối với cơ thể.

Bản tin liên quan

Sữa và thịt

Sữa chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là các loại vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, nếu sau khi tiêu thụ bạn lại dung nạp thêm các dạng protein khác cho cơ thể như thịt, chắc chắn sẽ gây áp lực lên hệ tiêu hóa. Trong nhiều trường hợp, sự kết hợp này không chỉ gây khó tiêu, mệt mỏi mà còn có thể dẫn đến bội thực.


Sữa và muối

Nhiều bà nội trợ thường hay dùng muối để bảo quản sữa lâu hơn. Tuy nhiên, nếu lượng muối không phù hợp sẽ khiến sữa mất chất và biến dạng. Đồng thời, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng sữa và muối có thuộc tính đối vận với nhau. Vì thế, nếu kết hợp chung vô tình lại gây hại cho sức khỏe. Tác hại của chúng không xuất hiện ngay mà sẽ tích độc trong cơ thể sau nhiều năm mới bùng phát. Do vậy, bạn không nên kết hợp sữa với muối.

Sữa và cá

Cá nằm trong danh sách những thực phẩm không nên dùng chung với sữa. Khi kết hợp sữa với cá sẽ không tạo ra chất dinh dưỡng mà ngược lại, việc này tạo ra độc tố có hại cho cơ thể, làm tăng một số bệnh về da nghiêm trọng khác. Đồng thời, sự kết hợp này còn có thể gây ra các vấn đề tuần hoàn máu và tăng nguy cơ các bệnh về tim.

Sữa và trái cây

Nhiều người có thói quen sau khi uống sữa sẽ dùng thêm một số loại trái cây. Tuy nhiên,  trái cây cũng là một trong những loại thực phẩm không nên kết hợp chung với sữa, đặc biệt là chuối, dâu tây và cam. Vì khi sữa và những trái cây đó kết hợp với sữa với nhau sẽ gây mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột và gây tồn đọng chất độc trong dạ dày. Tình trạng này nếu không kịp thời phát hiện lâu ngày sẽ dẫn đến cảm lạnh, ho, đờm và dị ứng.


Sữa và đường

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, bạn tuyệt đối không nên thêm đường vào sữa, đặc biệt là sữa nóng. Bởi vì khi đó sẽ gây xảy ra phản ứng giữa lysine trong đường và fuctose trong sữa, tạo ra một hỗn hợp chứa độc tố gây hại cho cơ thể.

Sữa và trà

Theo tiến sĩ Alissa Rumsey, phát ngôn viên của Viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn uống (Mỹ) chia sẻ trên báo chí, cho biết trà đen rất giàu chất chống oxy hóa có tác dụng giảm viêm. Tuy nhiên, khi kết hợp với sữa, protein trong sữa sẽ tác động tới các chất chống oxy hóa, ngăn cản cơ thể hấp thụ chúng. Ngoài ra, caffeine trong trà cũng sẽ làm giảm hấp thụ canxi trong sữa.

Sữa và chocolate

Khi dùng chung sữa với chocolate sẽ dẫn đến sự hình thành chất calcium oxalate rất có hại cho cơ thể. Khi bạn dùng lâu dài sẽ gây thiếu canxi, tiêu chảy, trẻ chậm phát triển, tóc khô, dễ gây gãy xường và tăng tỷ lệ sỏi thận. Sữa tốt cho cơ thể là điều không thể chối cãi nhưng không nên chủ quan, nhất là các mẹ cần ghi nhớ những thực phẩm không nên dùng chung với sữa trên để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

 

4 thực phẩm tốt hơn nếu pha cùng với sữa

Bột quế

Theo The Health Site, quế không chỉ mang lại hương vị lạ, thơm ngon cho sữa, mà nó còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu mà không tăng thêm lượng calo nào cho cơ thể.

Mật ong

Thêm mật ong nguyên chất vào sữa là cách tốt nhất để làm dịu cơn đau bụng và cải thiện tiêu hóa. Bạn cũng có thể uống hỗn hợp này khi bị cảm lạnh hay ho.

Hạt chia

Hạt chia rất giàu chất xơ, protein, canxi và axit béo omega-3. Bạn có thể thêm ít hạt chia vào ly sữa lạnh để phát huy tác dụng của nó.

Bột nghệ

Thêm một nhúm bột nghệ vào cốc sữa ấm có thể giúp bạn giảm cơn ho mãn tính. Các đặc tính khử trùng và làm se của bột nghệ kết hợp với công dụng làm dịu của sữa sẽ giảm ho nhanh chóng.



Diệu Thảo

BÌNH LUẬN

Vân Thiên

Gì không biết nhưng sữa kết hợp với đường hay với socola thì nước nào chả SX, họ ngu hết à?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM