Luật sư của BS Lương nói về việc thân chủ dùng quyền im lặng

Pháp luật

Luật sư của BS Lương nói về việc thân chủ dùng quyền im lặng

(PLO)- Kết thúc ngày xét xử thứ hai, luật sư bào chữa cho BS Hoàng Công Lương chia sẻ với báo chí về diễn biến phiên tòa, đặc biệt là việc thân chủ của mình sử dụng quyền im lặng.

Bản tin liên quan

Tại ngày xét xử thứ hai của vụ án liên quan đến sự cố chạy thận khiến tám người chết tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình, những diễn biến bất ngờ của phiên tòa đã xuất hiện từ lời khai của các bị cáo.

Trong đó, BS Hoàng Công Lương, người bị cáo buộc thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, đã sử dụng quyền im lặng trong phần xét hỏi của đại diện VKSND TP Hòa Bình.

Cụ thể, BS Lương nói rằng “Bị cáo không tin tưởng đại diện VKS, xin được giữ quyền im lặng và ủy quyền cho luật sư để chứng minh mình vô tội”.

Trước tình huống này, đại diện VKS cho biết sẽ không hỏi bị cáo Lương nữa mà công bố luôn tài liệu trong quá trình điều tra trước tòa.

Việc sử dụng quyền im lặng của bị cáo Hoàng Công Lương khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.


Luật sư Lê Văn Thiệp, người bào chữa cho BS Hoàng Công Lương. Ảnh: TUYẾN PHAN

Trả lời báo chí sau khi kết thúc phiên tòa, luật sư (LS) Lê Văn Thiệp, người bào chữa cho BS Hoàng Công Lương, đã chia sẻ với báo chí về diễn biến phiên tòa, đặc biệt là việc thân chủ của mình sử dụng quyền im lặng.

“Việc thân chủ tôi thực hiện quyền im lặng là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật” - LS Thiệp nói.

Đồng thời, vị LS này không quên “bật mí” rằng việc thân chủ của mình dùng quyền im lặng là liên quan đến việc sắp tới các LS bào chữa sẽ công bố những tài liệu liên quan đến việc HĐXX và VKS buộc tội BS Lương không khách quan. “Chúng tôi có những bằng chứng sẽ công bố trước tòa án và thông tin cho báo chí về việc HĐXX như vậy là thiếu khách quan” - ông Thiệp thông tin.

Cũng theo LS Thiệp, trước khi xảy ra sự cố chạy thận, BV đa khoa tỉnh Hòa Bình đã phân công trách nhiệm việc sửa chữa máy móc là của phòng Tài chính Kế toán và phòng Vật tư. Như vậy, “không thể có chuyện việc phân công cho người này mà người khác lại phải làm việc”.

Bên cạnh đó, trong phân công trách nhiệm, giám đốc BV phải là người có quyền cao nhất, chịu trách nhiệm điều hành quản lý theo đúng quy chế BV.

Ông Tiệp khẳng định việc báo cáo hay không báo cáo là trách nhiệm của những người đứng đầu BV, của trưởng khoa (lúc đó là ông Hoàng Đình Khiếu), của những người có liên quan ở phòng Vật tư, phải cảnh báo và ngăn chặn ngay việc đưa hệ thống vào sử dụng.

Đặc biệt, LS Thiệp nói đại diện Công ty Trâm Anh (bị cáo Bùi Mạnh Quốc -PV) đến sửa chữa hệ thống máu mcs mà không có hợp đồng với Công ty Thiên Sơn, công ty cũng không thông báo lại, khoa hồi sức tích cực cũng không biết gì về hợp đồng thì không có lý do gì mà gây bất lợi cho BS Lương được.

“Nếu như biên bản bàn giao mà họ cho rằng làm sau khi sự cố đã xảy ra thì bắt buộc phải khởi tố vụ án về hành vi làm giả giấy tờ tài liệu của cơ quan, tổ chức” - ông Thiệp nêu quan điểm.

Vị LS nói thêm rằng nếu như có việc làm giả giấy tờ, tài liệu, đây là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

Doan kim yen

Toà nên đặt tênncho phiên xử này "là *BAO CHE CÔNG KHAI***càng theo dõi càng lộ liễu bất công cho xã hội khi còn những đội ngũ mang danh bảo vệ công bằng cho ngừời yếu thế

nguyen quang quy

Thằng nào làm thằng ấy chịu. Bác sĩ chỉ có chuyên môn cứu người không có chuyên môn sửa chữa máynen không có khả năng kiểm tra xem máy tốt hay chưa. Việc nayphain xem lại trách nhiệm của người đứng đầu bệnh viện với các đối tác sửa chữa máy. Có vẻ như ông giám đốc bệnh viện này có người chống lưng hay sao mà không thèm xuất hiện trong phiên toacon vks và tòa đang tìm cách khép tội cho bác sĩ lương thì phải. Công lý ở đâu hãy lên tiếng đi

Ngo thi Ngoc Phuong

Bs Luong la vo toi.trach nhiem thuoc ve o giam doc bv va cac ban nganh may moc vat tu

Thanh Tùng

Không biết bạn tên TRANG có căn cứ ào nói về thẩm quyền và trách nhiệm của Bs. Lương về việc nghiệm thu kỹ thuật về việc chữa các thiết bị lọc máu? Mà đã nói nghiệm thu, dứt khoát phải là người có chuyên môn! Còn Bs. Lương hì chắc hẳn có chuyên môn chữa bệnh cứu người rồi.

TRANG

BS Lương là người tiếp nhận thiết bị để trực tiếp sử dụng. Vì vậy yêu cầu thiết bị phải có biên bản nghiệm thu xác nhận tình trạng thiết bị, cùng biên bản các xét nghiệm sản phẩm (nước) được tạo ra từ thiết bị đã đạt chuẩn, thì với những biên bản này BS Lương phải yêu cầu bên bàn giao thiết bị cung cấp, làm căn cứ để quyết định có đưa thiết bị lọc vào sử dụng hay không, chứ không ai yêu cầu BS Lương phải trực tiếp tham gia làm các biên bản đó, vì đó là các lĩnh vực chuyên môn việc ai nấy làm, BS Lương chỉ làm công tác điều trị.

TRANG

Trách nhiệm của BS Lương đối với cái chết của tám bệnh nhân này là rõ ràng. BS Lương không phải là người sửa máy, không phải là người kiểm tra chất lượng nước, nhưng việc yêu cầu phải có biên nghiệm thu công tác sửa chữa chứng tỏ máy đã hoạt động tốt và ổn định, phải có biên bản xét nghiệm nước chứng tỏ nước dùng chạy thận đã đạt tiêu chuẩn, đó là trách nhiệm của BS Lương, BS Lương cũng là người yêu cầu sửa máy. BS Lương đã bỏ qua khâu quan trọng nhất là trong khi chưa có kết quả xét nghiệm nước sau khi được xử lý qua hệ thống lọc nước mới sửa chữa, nhưng vẫn đưa hệ thống lọc này vào sử dụng. Tại thời điểm BS Lương cho sử dụng hệ thống lọc nước mới sửa chữa này để chữa trị cho bệnh nhân thì nước sau xử lý chưa đạt tiêu chuẩn, dẫn đến sự cố gây chết nhiều người.

Nam

Bác sỹ Lương là người ký vào báo cáo thiết bị cần sửa chữa, bảo dưỡng còn yêu cầu sửa chữa là của phòng vật tư sau khi phòng vật tư đã kiểm tra và biết rõ cần sửa chữa gì. Bạn nên tìm hiểu thêm thông tin đi.

Đăng Quang

Thoòng tư 41/2015/TT-BYT của Bộ Y tế về phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trên giấy chứng chỉ hành nghề (văn bằng chuyên môn y khoa, Văn bằng chuyên môn của kỹ thuật viên: tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành kỹ thuật y học,... ). (Kiểm tra, sửa chữa, vận hành máy móc là trách nhiễm của cơ sở khám chữa bệnh; bởi theo điều 53. 2, điều 62. 2c Luật khám bệnh, chữa bệnh qui định trách nhiệm THUỘC VỀ cơ sở khám chúa bệnh trong việc kiểm soát nhiễm khuẩn, khử trùng thiết bị y tế, môi trường và xử lý chất thải tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;, giám sát nhiễm khuẩn,... "Bảo đảm cơ sở vật chất, thiết bị, trang phục phòng hộ, điều kiện vệ sinh cá nhân cho người làm việc trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, người bệnh và người khác đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với yêu cầu về kiểm soát nhiễm khuẩn trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh"....

TRANG

BS Lương ĐÃ BIẾT hệ thống máy móc chạy thận CÓ HƯ HỎNG cần phải sửa chữa. BS Lương ĐÃ CÓ YÊU CẦU SỬA CHỮA hệ thống máy lọc nước này. Đồng thời BS Lương cũng ĐÃ BIẾT CÓ VIỆC SỬA CHỮA hệ thống máy lọc nước. Như vậy việc BS Lương đưa hệ thống máy lọc nước này vào sử dụng trong khi còn thiếu các thủ tục cần thiết theo quy định là thuộc về trách nhiệm của BS Lương. Còn việc BS Lương vội vàng đưa máy vào sử dụng ngay khi mới được sửa chữa xong mà bỏ qua khâu xét nghiệm nước đã đạt tiêu chuẩn hay chưa là do “nhiệt tình với công việc”, “không biết có việc sửa chữa lại”, hay “không biết quy định của ngành y tế là phải như vậy” thì hãy để cho tòa phán xét.

minh Đức

Bác sỹ Lương có biết việc xúc rửa máy lọc nước không? Tôi cho là có, vì điều dưỡng viên cho bs Lương biết máy đã được sửa xong. Vậy thì phải xin lệnh vận hành và đưa vào sử dụng. Nếu BS Lương là trưởng đơn vị thì tự mình phải kiểm tra hồ sơ nghiệm thu. Thông tin cho thấy bs Lương đã không thực hiện những việc này.

Sơn

Xin bổ sung thông tin cho bạn, bác sỹ không phải là trưởng đơn vị mà chỉ có trách nghiệm và nghĩa vụ giống hệt 2 bác sỹ khác trong Đơn nguyên thận nhân tạo.

Bao ve phap luat

BS không làm việc này, đó là trách nhiệm của bộ phận thiết bụi, vật tư

NGUYEN NGUYEN

Vấn đề mấu chốt là xác định vai trò, trách nhiệm của bác sĩ và các cá nhân khác trong bệnh viện thông qua các quy định/quy chế phân công nhiệm vụ, quyền hạn cũng như hợp đồng lao động và/hoặc quyết định tuyển dụng viên chức thì sẽ xác định được trách nhiệm và quyền hạn trong công việc.

phanvăn minh

chỉ cần xem xét quy bảo trì máy chạy thận là biết ai phải chịu trách nhiệm. nếu không có quy trình hoặc quy trình sai thì giám đốc chịu hoàn toàn trách nhiệm.

my truong

Mong luật sư hết mình cứu bác sĩ lương qua cơn hoạn nạn này... Vks đang cố kiếm thật nhiều người để gánh tội cho ông giám đốc bệnh viện này... Xem tới xem lui nhiều bài viết tôi chẳng thấy tội của giám đốc đâu cả... Hình như có gì mờ ám trong vụ tai nạn chết người này...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM