Tự xử xe đậu trước nhà: Coi chừng dính tù

Đô thị

Tự xử xe đậu trước nhà: Coi chừng dính tù

(PL)- Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra nhiều vụ người dân tự làm luật, tự cho mình quyền bẻ kính, xịt sơn lên ô tô đậu ở lòng đường trước cửa nhà mình... Những hành vi này đều không được pháp luật cho phép và thậm chí có thể sẽ bị phạt tù tùy vào mức độ vi phạm.

Bản tin liên quan

Liên tiếp nhiều trường hợp các ô tô đậu tại một số tuyến đường (dù đậu tại khu vực không có bảng cấm) bị người dân hăm dọa, đòi hành hung khi chủ phương tiện phản ứng.

Người dân tự làm luật... không cho phép ô tô đậu

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh một chiếc ô tô màu đen bị vẽ nhiều vết sơn màu trắng ở khắp vỏ ngoài của xe. Theo thông tin từ người đăng tải hình ảnh, thời điểm trên, chiếc xe đang dừng đỗ ở lề đường trước cửa một ngôi nhà ở ngõ 124, phố Hoàng Ngân (Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội).

Anh T. (chủ ô tô) sau khi phát hiện chiếc xe với chi chít vết sơn đã gửi đơn trình báo đến cơ quan chức năng. Anh T. cho hay toàn bộ vỏ ô tô của anh bị xước và vết bút xóa ăn vào phần sơn xe. Anh đã mang ô tô đi kiểm tra và phía hãng có báo lại chi phí sơn lại toàn bộ vỏ xe dự kiến hết khoảng 13 triệu đồng.

Theo anh T., anh muốn xử lý sự việc một cách hài hòa, không muốn căng thẳng nhưng người phụ nữ vẽ bút xóa lên ô tô của anh không thiện chí, muốn chối bỏ trách nhiệm, không hợp tác. Do vậy, anh đã phải làm đơn trình báo lên phường, yêu cầu xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Kết quả, bà ĐTT (chủ nhà) đã phải cùng anh T. đưa chiếc xe đi sửa chữa và khắc phục hậu quả với chi phí dự kiến do hãng xe thông báo khoảng 13 triệu đồng vì hành vi phá hoại tài sản của mình.

Một trường hợp khác, anh Nguyễn Mạnh Hùng (ngụ quận Tân Bình, nhân viên văn phòng) bức xúc: “Thời gian trước, tôi đi ô tô vào đường Nguyễn Đình Khơi (phường 4, quận Tân Bình) để ăn sáng. Tôi đã quan sát kỹ khu vực đối diện quán phở không hề có bảng cấm đậu xe và cũng không phải là trước cửa hộ dân nào thì mới đậu xe. Tuy nhiên, chưa đầy 10 phút sau có một người phụ nữ xuất hiện la ó om sòm. “Người này cho rằng tôi không được phép đậu xe vào phần đường gần nhà của bà ta và yêu cầu tôi dời xe đi nơi khác nếu không sẽ đập phá xe của tôi. Tôi đã cố giải thích rằng mình đậu xe như thế là đúng pháp luật nhưng người phụ nữ này vẫn cố chấp và thái độ rất hung hăng. Vì không muốn đôi co với phụ nữ nên tôi đành bỏ dở tô phở đang ăn và lái xe đi nơi khác” - anh Hùng kể.

Tương tự anh Hùng, anh Nguyễn Quang (ngụ quận 10) chia sẻ anh từng gặp rất nhiều trường hợp người dân hung hăng, đòi gây sự không cho phép đậu xe. Điều đáng nói, nếu anh đậu xe tại khu vực có bảng cấm dừng, cấm đậu hoặc trước cửa nhà họ thì họ làm dữ còn được. Đằng này, mỗi khi đậu anh Quang đều quan sát kỹ càng, hợp tình, hợp lý nhưng vẫn có người ra gây sự.


Một số chủ nhà không cho phép đỗ ô tô trước nhà mình mặc dù đường được phép đậu xe. Ảnh minh họa: HTD

“Tháng trước, tôi đậu ở đường 30-4 (quận Tân Phú) để vào làm việc với một đối tác. Đến lúc ra thì phát hiện xe bị mất biển số phía trước. Đế biển số để lại dấu vết bị giật, bể cả nhựa. Tôi hỏi mấy nhân viên của công ty bên cạnh thì họ nói rằng do xe tôi đậu trước công ty nên bà chủ ra giật biển số. Thực tế thì tôi đậu xe dưới lòng đường, không có biển cấm đậu. Và vị trí đậu xe cũng không che chắn đường ra vào của công ty, xe tải lúc đó vẫn ra vào bình thường” - anh Quang kể.

Anh Quang cho biết anh không thể chấp nhận kiểu hành xử như vậy. Anh đã giải thích cho những nhân viên kia rằng đó là hành vi hủy hoại tài sản, có thể bị khởi tố. Anh yêu cầu bà chủ doanh nghiệp xin lỗi và ráp lại biển số, nếu không sẽ báo cho cơ quan chức năng. Biết không thể làm căng, chủ doanh nghiệp kia đã phải làm đúng yêu cầu của anh Quang.

Anh Quang nói trong lúc chờ họ khắc phục lại biển số, người dân quanh xóm còn kể mới hôm trước, có một chiếc xe Toyota đậu đúng chỗ này và cũng chính bà chủ này ra đạp móp đầu xe của người ta. Tuy nhiên, có lẽ chủ xe “yếu bóng vía” nên đành lái xe đi, không dám phản ứng.

Dân tự đặt “biển cấm”

Sau chiến dịch dẹp buôn bán vỉa hè, lập lại trật tự lòng lề đường ở một số quận, huyện, tại nhiều nơi người dân đã “ăn theo” bằng cách tự lắp đặt bảng cấm đậu xe trong các con hẻm.

Cụ thể, tại con hẻm 525 thông qua hẻm 497 Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10, các hộ dân tự cắm các bảng với nội dung cấm đậu xe. Điều đáng nói là con hẻm này khá rộng nhưng dân không thích là không cho đậu. Anh LT kể do có việc cần đến giao dịch bản thảo với một nhà xuất bản đóng ở đây, mọi lần anh vẫn vào đậu xe ở một góc hẻm bình thường. Nhưng mới đây anh đi vào bị “dội” ra ngay vì những biển cấm tự phát này.

ông Nguyễn Văn An (78 tuổi, cựu chiến binh, ngụ đường Sư Vạn Hạnh, quận 10) kể: “Hằng ngày nhiều ô tô chạy vào hẻm nhà chúng tôi rồi dừng đỗ. Vì vậy bà con trong tổ dân phố chúng tôi đã họp bàn để cùng nhau lắp bảng cấm này nhằm không cho phép các phương tiện dừng đỗ gây ách tắc hẻm, ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng tôi”.

Khi được hỏi người dân có được phép tự cấm bảng như vậy hay không, ông An cho biết: “Nội dung chúng tôi thể hiện trên bảng hoàn toàn chính đáng, phù hợp với quy định pháp luật chứ chúng tôi không có cấm điều không có căn cứ”...

Dân tự “làm luật” là “sai luật”

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, một cán bộ công tác tại PC67 TP.HCM cho biết: “Vỉa hè, lòng đường trước nhà dân không phải là của dân… nên mọi người có thể dừng đỗ xe thoải mái. Tuy nhiên, việc người khác dừng đỗ gây cản trở giao thông thì mọi người có thể báo chính quyền địa phương đến xử lý, mặc dù nơi đó không quy định cấm dừng đỗ.

Không nên vì bức xúc của mình dẫn đến một sai phạm khác. Nếu chủ phương tiện sai phạm thì có cơ quan chức năng tiến hành xử lý vi phạm đó. Những nơi, những chỗ, những quy định… mà pháp luật không cấm (dừng đỗ) thì mọi công dân có quyền được làm, nơi nào cấm thì mọi công dân phải chấp hành. Việc ô tô đỗ trước cửa nhà dân bị vẽ chi chít lên xe, bị tháo kính xe, biển số… hoặc bị chủ nhà hăm dọa đòi đánh là hành vi không thể chấp nhận được”.

HỒNG TRÂM

BÌNH LUẬN

Trần Quốc Phong

Đúng là không cấm thì có quyền đậu. Nhưng đậu xe che chắn trước cửa ra vào nhà người thì đúng là chỉ có "văn hoá Việt Nam"! Cả thế giới, người ta chỉ đậu xe trong khu vực cho phép đậu xe, không ai đậu xe trước cửa người khác. Khi trong nhà muốn ra vào thì làm sao? Tự nghỉ, chỉ có luật pháp Việt Nam mới bảo vệ bọn thiếu văn hoá này mà thôi!

Sg

Đúng là có nhiều bác đậu xe vô yếu thức, nhưng có lần mình dừng xe ở nữa nhà này nữa nhà kia chờ sếp ( nhà không kinh doanh mua bán ) vẫn bị chủ nhà mở của ra la ó om sòm ! Sợ thiệt, làm như bà ta có chủ quyền tận ở lòng đường ?

Trần Quốc Phong

Sao không đậu ngay nhà sếp mà chờ sếp, vậy đâu có phiền ai.

Miền tây

Thuê mặt bằng mần ăn hay thuê vĩa hè, nếu xe đậu trái phép thì nhà nước xử; theo hình nếu Ông thuê vĩa hè mà xe đậu như vậy thì ảnh hưởng không tốt chuyện mần ăn thì phải, còn nếu thuê nhà để mần ăn mà xe đậu dưới lòng đường thì còn vĩa hè trống lõng kia, phiền là khi xe đậu trên vĩa hè ngay trước nhà mình kìa, mặc dù vĩa hè là công cộng, nhưng ngay nhà tôi còn ảnh hưởng sinh hoạt gia đình tôi nữa, cái này phiền là phải, chớ đậu dưới lòng đường có gì đâu phải phẩn nộ dữ vậy. /.

Phi Việt

Bạn đã đã bao giờ gặp cảnh buổi sáng đi làm, đưa con đến trưởng v. V... Mở cửa nhà thì trước nhà 2-3 chiếc ô tô đậu dưới lòng đường nhung chắn trước cửa. Hoặc đi làm về trưa nghỉ được 30', về đến cửa nhà thì xe cũng đâu đầy phía trước không vào nhà được. Tìm khắp nơi không thấy chủ xe đâu cả. Bạn hãy trong hoàn cảnh của chủ nhà sẽ thấy nổi bức xúc của họ. Tôi cũng có xe, nhưng cực kỳ ghét các lái xe vô ý thức.

Ngọc Phúc

Bài viết cụ thể quá hí hí nêu được bao nhiêu là trường hợp rõ mồn một và đề tài lại mới mẻ nữa hí hí

Trung Thực

Muốn không có cảnh người dân phải tự xử thì đừng thúc ép người ta phải "tự xử để tồn tại". Luật, quy định và quan chức thực thi luật pháp phải bảo đảm hài hòa lợi ích mọi người, đừng để người này đè ép người khác dẫu thi hành "đúng luật".

Quang Vinh

Trên một con đường lưu thông nếu không có bản hiệu cấm đỗ thì có quyền đỗ xe vô thời hạn hay không! Nếu ai cũng làm vậy thì đâu còn đường lưu thông, làm sao chống ùn tắt giao thông. Nếu đúng thì chỉ nơi có biển được phép đỗ xe mới được đỗ xe, và việc đỗ xe này phải có thu phí, có người chịu trách nhiệm quản lý. Không thể coi lòng đường là tài sản riêng của người có ô tô, muốn để đâu thì để, người khác không thể sử dụng đoạn đường này. Cần luật hóa rằng mọi xe chỉ được tạm dừng để khách đi xe lên xuống, bốc xếp hàng hóa nơi không có biển cấm đỗ. Xe dừng lâu, không có tài xế trên xe phải đưa vào bãi gửi xe. Không ủng hộ việc "tự làm luật" nhưng sẽ rất sai lầm khi ủng hộ việc làm có hại xã hội như tác giả bài viết. Nếu ai có ô tô cũng tùy tiện dừng nơi không có biển cấm đỗ thì chắc chắn sẽ không còn đường cho giao thông. Người dân phải chấp hành pháp luật nhưng cũng phải biết tôn trọng quyền sống của người khác, không vì cái lợi riêng của mình mà làm hại người khác. Người ta bỏ hàng vài chục đến hàng trăm triệu thuê mặt bằng làm ăn mà đỗ xe trước cửa nhà, bỏ đi ăn phở thì người ta không phẫn nộ mới là chuyện lạ. Muốn người ta nghĩ đến mình thì chính mình phải nghĩ đến người ta, muốn bình yên thì đừng làm gì có hại cho người khác.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM