Chủ xăng dỏm hốt hoảng đến công an đầu thú

An ninh trật tự

Chủ xăng dỏm hốt hoảng đến công an đầu thú

(PLO)- Sau khi hai doanh nghiệp bị phát hiện, bắt quả tang pha 50% xăng - 50% dung môi cộng bột tạo màu thành xăng A92 để bán thì chủ một doanh nghiệp khác cũng đến công an khai báo, xin đầu thú và giao nộp xăng "bẩn".

Bản tin liên quan

Ngày 12-10, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh Nghệ An đang mở rộng điều tra vụ sản xuất xăng "bẩn" thì chủ doanh nghiệp xăng dầu SH (ở huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã đến trình báo, thú nhận đã bán xăng kém chất lượng cho khách hàng.

Chủ doanh nghiệp xăng dầu SH cũng xin nộp hàng ngàn lít xăng A92 kém chất lượng đã pha chế và dung môi mua về chưa sử dụng.


Ban chuyên án lấy mẫu để kiểm tra chất lượng xăng tại các doanh nghiệp vi phạm.

Phía DNTN Kiên Lục (đóng ở xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) cũng đã cung cấp thông tin cho ban chuyên án là doanh nghiệp xăng dầu SH có mua khoảng 200.000 lít dung môi để về pha chế thành xăng A92 bán cho khách hàng.

Hiện ban chuyên án cũng đã lấy mẫu xăng A92 kém chất lượng tại DNTN Kiên Lục và Công ty TNHH Thanh Ngũ (huyện Diễn Châu) đưa đi giám định.

Như đã đưa tin, trưa 10-10, Công ty TNHH Thanh Ngũ đang đổ chất dung môi trên xe tẹc 37C-7512 (do anh Ngô Quang Thúc điều khiển) vào bồn xăng thì bị Phòng PC46 phối hợp với Sở KH&CN tỉnh Nghệ An và Cục A71 Bộ Công an bắt quả tang.

Kiểm tra công ty trên, cảnh sát phát hiện hai lọ bột tạo màu, hai bể chứa 10.000 lít xăng A92. Bà Vũ Thị Thanh, chủ doanh nghiệp, thừa nhận ở bể chứa xăng A92 có pha trộn theo tỉ lệ: 50% xăng A92 + 50% dung môi + chất tạo màu = xăng kém chất lượng.


Xe chở chất dung môi về cho doanh nghiệp xăng dầu bị bắt giữ.

Số chất dung môi chở trên xe tẹc là 40.000 lít, do ông Ngô Quang Thúc lái xe cho DNTN Kiên Lục (đóng ở xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu) chở từ TP Cần Thơ về. Lực lượng chức năng kiểm tra doanh nghiệp Kiên Lục thì phát hiện hai bể chứa trên 10.000 lít xăng kém chất lượng; một lọ chứa chất bột tạo màu.

Theo hóa đơn GTGT xuất bán dung môi của Công ty Xăng dầu Mê Công thuộc Tổng Công ty Xăng dầu Cần Thơ thì giá dung môi là 10.600 đồng/lít, trong khi đó giá xăng A92 được bán ra thị trường là 18.000 đồng/lít.

Lực lượng chức năng xác định số xăng “bẩn” do doanh nghiệp Kiên Lục đã bán ra lên đến hai triệu lít trong khoảng thời gian từ tháng 8-2017 đến nay.

ĐẮC LAM

BÌNH LUẬN

Anh Bay

Những vụ xe tự bốc cháy thời gian qua là do bọn buôn bán xăng giả gây ra. Cứ đổ lỗi cho nhà xuất, do chập điện gây ra Trước giờ cháy xe rất hiếm, do tài xế bất cẩn gây ra. Cũng vì xăng dầu giả pha trộn kém chất lượng làm ảnh hưởng đến xe là chuyện đương nhiên. Kính mong Bộ CA - Bộ KH&CN kiểm tra toàn quốc các trạm xăng dầu có bán xăng A 92 kém chất lượng và xử lý thật nặng trước Pháp luật mới nghiêm minh.

Nguyễn Song Giang

Doanh nghiệp trong nước làm ăn gian dối, người thì đầu độc khách hàng không kể gì nhân tính, người pha chế nhiên liệu dỏm bán cho người... Phải chi có nhiều doanh nghiệp người Nhật kinh doanh cạnh tranh lành mạnh, dân mình ủng hộ nhiệt tình

trang

"Sản xuất" xăng dỏm kiểu này quá nguy hiểm cho người tiêu dùng. Nay mai xăng E5 sẽ được sản xuất đại trà, thay thế cho xăng A92 bị khai tử, không biết sẽ như thế nào. Thôi thì cứ để nguyên xăng A92 nhập khẩu cho dân sử dụng cho nó lành. Tại sao xăng A92 nhập khẩu về lại phải pha thêm chút xíu ethanol vào (5%) để cho ra xăng E5 thì mới được sử dụng cho nó rách việc, làm sao kiểm soát đây? Ai được lợi khi pha chế xăng E5 rồi bắt buộc dân sử dụng?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM